Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ năm Quý Mão 2023

Hà Anh|28/01/2023 17:13
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng Âm lịch), huyện Hạ Hoà đã tổ chức Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ tại Đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ để tham dự ngày hội.

Mở đầu là lễ tế Thành hoàng làng và rước kiệu, rước lễ vật từ đình Đức Ông về Đền Mẫu Âu Cơ nhằm tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, bình an, hạnh phúc.

to-mau-au-co-9-.jpg
Chủ tế nữ mặc bộ lễ phục mầu đỏ thực hiện nghi thức tế lễ truyền thống. 

Tại lễ khai hội, các đại biểu và đông đảo du khách thập phương đã được nghe chúc văn thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ; trong đó nhấn mạnh về huyền thoại Âu Cơ Lạc kết duyên với Đức Tổ Long Quân sinh ra một bọc trứng 100 trứng, nở thành 100 người con, 50 người con theo cha xuống biển, còn 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi.

Trong hành trình đưa 50 người con lên thượng nguồn sông Hồng mở mang bờ cõi, Tổ Mẫu Âu Cơ đã dừng chân ở Hiền Lương, huyện Hạ Hòa.

to-mau-au-co-6-.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tri ân Tổ Mẫu Âu Cơ.

Tại đây, mẹ Mẫu Âu Cơ thấy phong cảnh hữu tình, đất đai trù phú đã cho khai khẩn đất hoang, lập thôn ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải; biến vùng đất hoang sơ thành trù phú.

Sau phần chúc văn thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ là nghi thức Tế nữ quan.

Các cô gái thanh tân trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng dải lụa, chân đi hài thêu cùng chủ tế nữ mặc bộ lễ phục màu đỏ thực hiện nghi thức tế lễ truyền thống.

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ là một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra trong dịp đầu Xuân.

Năm 1991, đền Thờ Tổ mẫu Âu Cơ đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Ngày 23/1/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chứng nhận tín ngưỡng thờ mẫu Âu Cơ - đền Mẫu Âu Cơ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

to-mau-au-co-12-.jpg
to-mau-au-co-1-.jpg
Đông đảo nhân dân về dâng hương, dự lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ và huyện Hạ Hòa cùng với sự thành tâm công đức của các tổ chức, cá nhân, Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tôn tạo, tu bổ, xứng đáng là nơi hội tụ của con cháu từ khắp mọi miền đất nước tìm về cội nguồn dòng giống Tiên Rồng, theo đạo lý truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ngoài phần lễ, Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống đoàn kết của dân tộc…

Một số hình ảnh tại lễ hội:

to-mau-au-co-8-.jpg
to-mau-au-co-7-.jpg
to-mau-au-co-2-.jpg
to-mau-au-co-11-.jpg
to-mau-au-co-10-.jpg
to-mau-au-co-3-.jpg
to-mau-au-co-4-.jpg
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ năm Quý Mão 2023