Liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm đông lạnh tại siêu thị?

Hoàng Anh|04/08/2021 05:00

Moitruong.net.vn – Vừa qua, hàng chục nhân viên giao hàng Công ty thực phẩm Thanh Nga và ít nhất 2 nhân viên siêu thị VinMart được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 khiến nhiều người không khỏi lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm và hàng hóa.

Theo báo cáo cập nhật 12h trưa ngày 3/8 của CDC Hà Nội thông tin về 2 trường hợp nhân viên siêu thị Vinmart có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Những ca F0 này bắt nguồn từ ca chỉ điểm là nhân viên giao nhà của Công ty thực phẩm Thanh Nga cho chuỗi siêu thị Vinmart và một số khách sạn trên địa bàn.

Chuỗi lây nhiễm mới này khiến nhiều người dân lo ngại về khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm và hàng hoá. Theo các chuyên gia, đây không phải là vấn đề mới và đã được lý giải nhiều lần.

Virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm đông lạnh tại siêu thị?

Thông tin về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã từng cho biết, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Tuy nhiên, giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau. Do vậy, theo GS Quỳnh Mai, nếu người dân còn băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng sau khi động tay vào thực phẩm, rau củ quả…

“Để phòng, chống virus người dân phải đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên để yên tâm hơn. Đồng thời sát khuẩn tay thường xuyên”, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai khuyến cáo.

Thông tin cụ thể về trường hợp nhân viên giao hàng thực phẩm mắc COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng nhấn mạnh, khả năng lây nhiễm cao nhất là những người tiếp xúc với nhân viên giao hàng này. Đây là lý do mà các lực lượng chức năng, lực lượng y tế đang rà soát chuỗi cung ứng thực phẩm này.

Với vấn đề nhiều người lo ngại là lây nhiễm virus từ F0 bắn ra các bề mặt, ông Phu cho rằng, nếu người mua hàng, nhân viên siêu thị đụng tay vào các bề mặt này sau đó đưa tay lên mũi miệng thì có nguy cơ cao bị lây.

“Nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19, khẩu hiệu 5K đã nêu rất rõ ràng việc đeo khẩu trang ở nơi đông người và thường xuyên khử khuẩn tay… Đây là những biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là với tình huống này. Virus có thể bám vào các dụng cụ, các bao gói thực phẩm, bề mặt rau củ quả… Nhưng khả năng lây nhiễm là không nhiều nếu người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Còn thực phẩm khi nấu chín sẽ không bao giờ là yếu tố lây nhiễm dịch”, ông Phu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vào tháng 8/2020, giới chức Trung Quốc cho biết, mẫu bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil ở thành phố Thâm Quyến cũng như mẫu ngoài bao bì tôm đông lạnh Ecuador nhập khẩu được bán ở thành phố Tây An dương tính với virus SARS-CoV-2.

Còn mới đây, ngày 30/7/2021, thông tin từ Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ đạo tạm thời cấm nhập khẩu thịt đông lạnh để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hay việc ngày 27/7, Bộ Y tế Campuchia thông báo cơ quan hải quan nước này đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ vì phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2.

Thống đốc tỉnh Kampong Speu đã yêu cầu tiêu hủy lô thực phẩm này để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời kêu gọi người dân tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm trước khi mua. Ngày 24/7, Bộ Y tế Campuchia đã cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể lưu lại trên thịt đông lạnh.

Vì vậy, để phòng tránh khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm, người dân cần thực hiện các hướng dẫn về đeo khẩu trang khi đi chợ, mua sắm, vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng sau khi động tay vào thực phẩm, rau củ quả, hàng hoá mua về, sát khuẩn tay thường xuyên.

Cùng với đó, người dân nên chọn hình thức thanh toán trực tuyến mỗi khi đặt hàng. Ngoài ra, khi nhân viên tới giao hàng, cả người nhận và shipper đều phải tuân thủ đeo khẩu trang đầy đủ và giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Cách tốt nhất là nên chọn lựa một chỗ tại nhà để người giao có thể đặt, hoặc treo hàng vào đó, lúc sau người nhận chỉ cần ra lấy để hạn chế tiếp xúc. Trước và sau khi nhận hàng, nên rửa tay sạch sẽ và sát khuẩn tay trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Hoàng Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm đông lạnh tại siêu thị?