Liên tục xảy ra mưa đá thiên tai, Thủ tướng yêu cầu tập trung lực lượng ứng phó khắc phục hậu quả

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu lãnh đạo các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét và mưa đá.

Ngày 25/4, Thủ tướng có Công điện 481/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn xảy ra nhiều đợt, trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, làm 8 người chết, trên 40.000 nhà và 30.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới các gia đình có người dân bị thiệt mạng do mưa lũ, dông lốc, sét, chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng bị thiệt hại.

Nhiệm vụ trước mắt của địa phương là huy động lực lượng tại chỗ tập trung hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả do dông lốc, mưa đá gây ra trong những ngày qua. Quá trình khắc phục vẫn cần lưu ý đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Mưa đá và giông lốc gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Lãnh đạo địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói.

Trường hợp vượt quá khả năng của địa phương, đơn vị tổng hợp nhu cầu, gửi về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai. Đồng thời, các đơn vị này cần chủ động triển khai biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá gây ra.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần tuyên truyền cho người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá như: khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa đá; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói), thay thế bằng các vật liệu đảm bảo (mái tôn mạ kẽm); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 25 – 27.4, ở khu vực miền núi phía Bắc và Trung bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (có nơi trên 120 mm/24 giờ); nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá trên diện rộng nhất là tại các địa phương vừa bị thiệt hại.

Mai An