Long An: Người dân lao đao trong mùa hạn mặn gay gắt

Moitruong.net.vn

– Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại long An đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân nhiều xã trên địa bàn.

Theo ước tính hiện có hơn 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hàng chục nghìn ha cây trồng thiếu nước tưới, hàng nghìn ha lúa chết khô…

Nắng gay gắt, ruộng nứt nẻ, lúa khô, chỉ cần một mồi lửa nhỏ có thể cháy cả cánh đồng. Người nông dân chỉ biết xót xa khi nhìn ra cánh đồng chết khô, bao nhiêu vốn liếng bỏ ra coi như bốc cháy theo cái nắng trong mùa hạn hán.

“Cánh đồng lúa nhà nào cũng bị hạn. Nắng hạn quá, đồng khô mà mặn thì xâm nhập bơm nước vô không được. Lúa cháy hết, chết hết. Hơn 2 ha ruộng của gia đình tôi không thu được gì” – chị Đặng Thị Thanh chia sẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, hiện tại xâm nhập mặn diễn ra rất gay gắt, trên các sông chính, độ mặn đã cao hơn nhiều so với năm 2016. Hạn mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân tại các huyện vùng hạ của tỉnh.

Ước tính, gần 4.200ha lúa, 1.220ha thanh long, hơn 6.520ha chanh… sẽ bị thiệt hại do thiếu nước tưới. Đến nay vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại do hạn mặn trong toàn tỉnh, tuy nhiên ghi nhận thực tế tại các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa… đã có hàng nghìn ha lúa, rau màu bị khô cháy, thiệt hại toàn bộ.

>>> Xâm nhập mặn ở ĐBSCL giảm dần từ đầu tháng 4

Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, xâm nhập mặn còn gây khó khăn về sinh hoạt cho người dân Long An. Toàn tỉnh có hơn 8.000 hộ dân ở các xã như Tân Tập, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông của huyện Cần Giuộc, Tân Phước Tây của huyện Tân Trụ…bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Thời gian gần đây, nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng quân sự cùng chính quyền địa phương huy động các xe bồn chở nước về cấp miễn phí, nên nỗi lo thiếu nước của người dân được giải quyết phần nào.

Mỗi ngày, các xe bồn luân phiên chở nước đến từng địa bàn, người dân sử dụng tất cả các vật dụng như xô, can… chở nước về tích trữ trong các lu, chậu để dùng dần. Nhưng ai cũng lo lắng hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước vẫn tiếp diễn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, dự báo từ nay cho đến hết tháng 4/2020, tình trạng hán hán, xâm nhập mặn vẫn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Việc thiếu nước sinh hoạt, các lực lượng và chính quyền địa phương đã thực hiện biện pháp hỗ trợ khẩn cấp thông qua việc dùng xe bồn chở nước cấp miễn phí cho dân. Tuy nhiên, việc thiếu nước cho sản xuất hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do không có nguồn nước.

Tỉnh đã tổ chức xây dựng một số cống, đập ngăn mặn; lắp đặt các trạm bơm dã chiến để dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất nhưng không thể tránh khỏi thiệt hại. Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn theo dõi chất lượng nguồn nước hàng ngày, khi có dấu hiệu độ mặn giảm sẽ cho mở cống, bơm để lấy nước phục vụ sản xuất.

Về lâu dài, Long An tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tiết kiệm nước cho vùng hạ, nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất của xâm nhập mặn, đồng thời tỉnh kiến nghị các bộ, ngành bố trí vốn xây dựng các công trình phục vụ trữ nước và hệ thống kênh rạch trong vùng ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Mai An (T/h)