Malaysia: Làm mưa nhân tạo để chống khói mù

Moitruong.net.vn

– Khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngày 10.9, chính phủ Malaysia thông báo đã gửi nửa triệu khẩu trang đến bang Sarawak đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng giữa đợt cháy rừng ngày càng tồi tệ ở nước láng giềng Indonesia.

Cơ quan thời tiết Indonesia cảnh báo tình trạng cháy rừng nghiêm trọng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong tuần này, dẫn đến khói mù đe dọa những quốc gia láng giềng Singapore và Malaysia.

Khói mù bao phủ tòa tháp đôi ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh Reuters

Trong những tuần gần đây, Indonesia đã điều động hàng ngàn lính cứu hỏa cùng lực lượng an ninh để dập tắt các đám cháy và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh trên hai đảo Sumatra và Borneo, theo Reuters.

Trước tình hình đó, cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia Malaysia NADMA thông báo đã gửi 500.000 khẩu trang đến các văn phòng ở bang Sarawak để cung cấp cho người dân. Ngoài ra, Bộ Giáo dục Malaysia ra lệnh đóng cửa 409 trường học ở Sarawak.

Cơ quan Khí tượng Malaysia ngày 8/9 dự báo tình trạng khói mù này sẽ còn diễn biến tồi tệ hơn trong bối cảnh thời tiết nóng sẽ còn kéo dài ở nước này trong một tuần nữa và mùa gió mùa sẽ bắt đầu vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới. Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia cho biết sẽ khiếu nại với Chính phủ Indonesia về tình trạng khói mù, đồng thời kêu gọi phía Indonesia hành động nhanh chóng dập tắt cháy rừng.

Trong khi đó, Indonesia đang vật lộn với các vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 20 năm qua. Trước sức ép từ các nước láng giềng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tháng trước cảnh báo rằng các quan chức sẽ bị cách chức nếu không thể khống chế các vụ cháy rừng.

Hải Minh (T/h)