Miền Bắc đối mặt tổ hợp thời tiết “cực đoan” mưa, bão và cả động đất

Moitruong.net.vn

– Từ nay đến ngày 23/8, trên khu vực miền núi phía Bắc, trọng tâm là khu vực Đông Bắc và Tây Bắc sẽ gặp tổ hợp bất lợi về thiên tai.

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã họp khẩn để bàn cách ứng phó với Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4 trong rạng sáng nay.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – cho biết từ nay đến hết ngày 23/8, miền Bắc sẽ gặp tổ hợp 3 yếu tố thời tiết vô cùng bất lợi, đặc biệt khu vực miền núi Tây Bắc và Việt Bắc. Trong bối cảnh lượng mưa lớn xảy ra trong những ngày qua ở khu vực phía Bắc, bão chưa đổ bộ nhưng đến nay đã làm ba người chết và mất tích, thiệt hại về nhà cửa, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp.

Bão số 4 đổ bộ sẽ gây mưa to ở khu vực miền núi phía Bắc, bên cạnh đó động đất xảy ra tại khu vực này. Đối với công tác bảo đảm an toàn hồ chứa, trọng tâm là việc vận hành xả lũ hồ thủy điện Sơn La, cần tính toán kỹ và xét cả yếu tố lũ thượng nguồn, vừa bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du vừa phục vụ mục đích phát điện, sản xuất.

Đối với diễn biến của cơn bão số 4, theo nhận định thì gió không lớn và khả năng đổ bộ vào một số tỉnh của nước ta gây mưa lớn. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các địa phương, Bộ ngành cần tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiệm Công điện số 08/CĐ-TWPCTT ngày 17/8 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đối với khu vực miền núi cần quan tâm về vấn đề lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Trong thời gian qua lượng mưa nhiều nên đất đã ngấm đủ nước do đó nếu ảnh hưởng của bão số 4 tiếp tục mưa sẽ dễ gây ra sạt lở đất. Cần phải di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ, tổ chức trực ban 24/24 đến cấp thôn, thường xuyên thông tin tới người dân về tình hình mưa lũ, sạt lở đất. Cử người canh gác tại các khu vực ngầm tràn, khu vực nguy hiểm để hướng dẫn người dân, cắm biển cảnh báo, rào chắn ở khu vực nguy hiêm.

Đối với công tác bảo đảm an toàn hồ chứa, cần tiếp tục theo dõi rà soát lại các hồ chứa thủy lợi, không được chủ quan đặc biệt với các hồ chứa có dung tích nhỏ (từ 500 nghìn m3 đến 1,5 triệu m3).

Đối với khu vực trũng thấp cần phải chủ động thông báo cho người dân những điểm có nguy cơ ngập úng đặc biệt khu vực đô thị để người dân có các phương án phòng tránh.

Thường xuyên theo dõi, kiểm đếm và thông báo cho chủ tàu thuyền, lồng bè đảm bảo công tác an toàn tàu thuyền và nuôi trồng thủy sản.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia thường xuyên cập nhật, kịp thời cung cấp các bản tin dự báo cảnh báo thiên tai và khu vực bị ảnh hưởng kịp thời, sát thực tế phục vụ sự chỉ đạo, điều hành và truyền thông – Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Theo báo cáo của địa phương, mưa lớn gây sạt lở đất vào rạng sáng 18/8 tại tỉnh Lai Châu làm một người chết là ông Phàn A Túc sinh năm 1976, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu khi trông lán trên nương. Hai người mất tích tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (đi qua cống bị nước cuốn trôi).

Lũ quét trên địa bàn huyện Nậm Pồ; ngập lụt tại Tuần Giáo, TP Điện Biên Phủ đã làm 14 nhà ở bị thiệt hại (bốn nhà bị cuốn trôi); 128 hộ dân thuộc xã Nậm Nhùn bị chi cắt do ngầm tràn bị cuốn trôi; bốn phòng học bị cuốn trôi; 3 ha lúa bị thiệt hại. 25m đường bị sạt lở; một ngầm tràn bị cuốn trôi.

Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ đêm ngày 16 đến sáng ngày 17/8 đã làm ba người bị thương.

Hồng Anh