Miền Trung những ngày mưa bão lịch sử: Tình người vượt trên đỉnh lũ

Moitruong.net.vn

– Những ngày tháng 10/2020 sẽ chẳng thể nào quên đối với mỗi người dân miền Trung – chuỗi ngày bão táp phải oằn mình gánh chịu một trận đại hồng thủy lịch sử. Mưa chồng mưa, lũ chồng lũ làm hàng chục nghìn nhà dân bị ngập, nhiều người chết và mất tích. Nhưng cũng từ đây, tình nghĩa đồng bào lại được thắp lên đã phần nào giúp bà con vùng lũ vượt khó.

“ Nỗi niềm chi rứa Huế ơi, mà mưa xối xả trắng trời Trị Thiên”, hai câu thơ của nhà thơ Tố Hữu đã khắc họa lên những cơn mưa trắng trời Trị Thiên, nhưng nay thì không chỉ riêng Trị Thiên mà mưa xối xả trắng trời miền Trung. Mưa dữ dội và dày đặc khiến tầm nhìn xa trên vài mét đã không thấy mặt nhau. Lượng mưa trút xuống vượt ngưỡng cơn lũ năm 1999.

Chỉ tính riêng tỉnh Quảng Bình, đến 25/10, mưa lũ đã làm 11 người chết và 95 người bị thương; 109.254 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước lũ, 13 nhà dân bị sập. Nhiều thôn bản bị cô lập, chia cắt ở các huyện như Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa, Quảng Trạch. Một lần nữa, Quảng Bình phải hứng chịu trận mưa lũ lớn chưa từng thấy suốt 10 năm qua khiến người dân không kịp trở tay.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 40.988 hộ với 125.463 người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt; trong đó đã triển khai sơ tán 8.261 hộ với 25.332 người đến các khu vực an toàn. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hàng chục người chết, mất tích 3 người và bị thương 04 người.

Mưa lớn ở miền Trung trong tháng 10 gây ngập lụt nặng nề

Một lần nữa, bao nhọc nhằn, vất vả lại đè nặng lên đôi vai của những con người miền Trung lam lũ, chịu thương, chịu khó. Thấu hiểu và cảm thông trước những mất mát mà khúc ruột miền Trung đang phải gánh chịu, người dân cả nước từ Nam ra Bắc đều đã có những việc làm thiết thực và ý nghĩa giúp bà con nơi đây vượt qua khó khăn, ổn định cuốc sống.

Những ngày này, trên quốc lộ 1A, hình ảnh từng đoàn xe tải nối nhau chở hàng cứu trợ đến với bà con vùng lũ: Lương thực, thuốc men, quần áo… đều được gấp rút chuyển đến tận tay từng người, từng nhà những mong chẳng để ai bị đói, bị rét. Và cái nghĩa, cái tình đâu có phân biệt tuổi tác, giàu nghèo.

Chúng ta cảm động biết bao khi hình ảnh cụ cố Dùng đã 93 tuổi, sống neo đơn ở xóm 11 xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An vừa mua thùng mì tôm về ăn. Nhưng khi cụ gặp xe tải chở hàng từ thiện vào miền Trung, cụ liền ôm thùng mì tôm ra ủng hộ và nói: “Bà có thùng mì ni thôi, nhờ các chú gửi vào cho đồng bào lũ lụt”. Nghĩa cử cao đẹp ấy của cụ bà sống gần trọn thế kỷ khiến nhiều người rơi lệ.

Cụ bà 93 tuổi ủng hộ thùng mì tôm cho đồng bào lũ lụt

Ca sĩ Thủy Tiên đã quyên góp được hàng trăm tỷ đồng và lăn lộn vào vùng ngập lụt để trao tận tay người cần cứu trợ, phần nào giúp người dân nơi đây vơi bớt những đau thương mà thiên tai gây ra.

Người dân xã nghèo Thanh Bình Thịnh chẳng ai bảo ai, họ cùng nhau gói và nấu bánh chưng ủng hộ vùng lũ. Chị Phan Thị Hồng, trú tại thôn Bình Định chia sẻ: Thấy tình hình lũ lụt gây thiệt hại lớn cho người dân miền Trung, chị em chúng tôi tổ chức nấu bánh chưng, ai có cái gì thì góp cái đó, người thì góp tiền, người thì góp củi, người góp gạo nếp, người góp công… Theo ước tính, đến cuối ngày 21/10, người dân xã Thanh Bình Thịnh nấu được khoảng hơn 7.000 chiếc bánh chưng và đã kịp thời vận chuyển đến cho những nơi cần cứu trợ.

Rồi biết bao nhiêu cá nhân, tập thể trên mọi miền đất nước đã và đang ngày đêm quyên góp tiền mặt, lương thực, thực phẩm, nước uống, quần áo và sách vở để lên đường trực tiếp trao tận tay cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề. Những tấm lòng thơm thảo đó, người miền Trung sẽ khắc sâu mãi trong tim.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cũng đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ban Biên tập đã kêu gọi và thống nhất mỗi cán bộ, PV, BTV của Tạp chí trích một ngày lương để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Kế Hùng