Mưa dông diện rộng tiếp diễn tại nhiều khu vực

Moitruong.net.vn

– Từ nay đến ngày 15/9, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua đến sáng hôm nay (14/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19h ngày 13/9 đến 08h ngày 14/9) như: Văn Lý (Nam Định) 57.0mm, Thái Thụy (Thái Bình) 83.0mm, Quan Sơn (Thanh Hóa) 103.2mm, Thái Hòa (Nghệ An) 109.4mm, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 75.6mm, Đồng Hới (Quảng Bình) 58.6mm, Mộ Đức (Quảng Ngãi) 42.8mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 50mm,…

Do ảnh hưởng của rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay đến ngày 15/9, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Cao Bằng, Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-140mm, có nơi trên 160mm.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 15/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày và đêm nay (14/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm (mưa tập trung và chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ngọc An