Mưa dông tại nhiều khu vực sẽ kéo dài đến ngày 28/8

Moitruong.net.vn

– Từ ngày 27-28/8, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa dông tại nhiều khu vực sẽ kéo dài đến ngày 28/8, Ảnh: Đức Hạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam đi qua khu vực Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m tiếp tục gây mưa rào và dông ở nhiều khu vực.

Cụ thể, tại Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to xảy ra tại: Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng với lượng mưa 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt, tập trung vào đêm và sáng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Tại Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ, mưa dông chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm, mưa dông tập trung vào chiều và tối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trên biển, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hạnh Trang