Mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong ngày hôm nay (05/5), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Ảnh minh họa.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (05/5), ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, một số nơi có mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 04/5 đến 07h ngày 05/5) như: Bắc Quang (Hà Giang) 196mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 55mm, Định Hoá (Thái Nguyên) 67mm, Thành phố Cao Bằng 59mm, Thất Khê (Lạng Sơn) 89mm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong ngày hôm nay (05/5), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/12h, có nơi trên 80mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay (05/5), có mưa, mưa vừa và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Trong 6 giờ qua (1h-7h/5/5), khu vực Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, mưa to tại một số khu vực như: Bình Trung (Bắc Kạn) 130mm, Phú Đình (Thái Nguyên) 111mm, Tân Trào (Tuyên Quang) 74mm,…

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20- 50mm, có nơi mưa trên 80mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Hải Ngân