Mưa lớn, hơn 4.600 học sinh miền núi Hà Tĩnh nghỉ học

Mai Hạ|30/10/2023 17:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều huyện ở Hà Tĩnh bị ngập lụt nghiêm trọng, tuyến đường Hồ Chí Minh ngập sâu, các phương tiện không thể di chuyển. Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Lãnh đạo UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, mưa lớn kéo dài hai ngày qua khiến nhiều xã trên địa bàn ngập cục bộ, mực nước đã lên mức báo động 2. Thuỷ điện Hố Hô bắt đầu xả điều tiết vào lúc 2h ngày 30/10 với lưu lượng xả 171m3/giây, hiện xả điều tiết qua tràn với lưu lượng 393m3/giây.

30-htinh.jpg
Đường Hồ Chí Minh qua huyện Hương Khê ngập sâu, nhiều phương tiện không thể di chuyển

Chiều 30/10, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, trong sáng nay đã có hơn 4.600 học sinh phải nghỉ học do giao thông bị chia cắt. Từ chiều tối hôm qua, tại Hương Khê đã xuất hiện mưa lớn kéo dài đến chiều ngày hôm nay gây ngập lụt tại nhiều tuyến đường giao thông.

"Ngành Giáo dục huyện Hương Khê đã có chỉ đạo các trường chủ động thông báo nghỉ học đến học sinh khi diễn biến thời tiết bất thường. Đồng thời, nhắc nhở phụ huynh chú ý an toàn cho con em trong khi đến trường và ở nhà. Ngoài ra, các trường học cần lên phương án dạy bù, học bù đảm bảo kiến thức cho học sinh”, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê thông tin.

Tại trường THCS Chu Văn An, từ ngày hôm qua, BGH nhà trường cũng phát thông báo yêu cầu phụ huynh thường xuyên cập nhật thông tin trên các tin nhắn lớp để nắm bắt tình hình đưa đón học sinh. Trong sáng 30/10, ngay khi kết thúc buổi học sáng, nhà trường đã thông báo qua zalo, tin nhắn đến phụ huynh tạm dừng hoạt động dạy học trong buổi chiều cùng ngày.

Còn tại trường THCS Điền Mỹ, trong sáng nay nhiều cầu dân sinh và đường đến trường bị nước lũ bao vây. Nhà trường đã cho hơn 300 học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn cũng làm nhiều hạng mục công trình tại các cơ sở giáo dục bị hư hỏng, gây mất an toàn cho thầy và trò. Trong sáng 30/10, 20m tường rào tại Trung tâm GDNN&GDTX Hương Khê vừa đổ sập khiến một học sinh lớp 12 bị thương tại chân và làm hỏng xe ô tô của một giáo viên.

Ngoài ra, do đường bị ngập nên có trưa cùng ngày, khoảng 500 học sinh đang phải ở lại trung tâm chưa thể về nhà. Trung tâm đã liên hệ với phụ huynh để thông báo đưa đón con em về nhà an toàn.

Ông Võ Văn Lễ, Chủ tịch UBND xã Phúc Đồng (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, do mưa lớn kéo dài đã khiến tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn bị ngập sâu, phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

“Những phương tiện ô tô gầm cao cũng phải di chuyển chậm qua khu vực đường Hồ Chí Minh, còn các xe ô tô gầm thấp không thể đi được. Các ngành chức năng đang phối hợp để phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn qua tuyến”, ông Lễ nói.

Theo đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh di chuyển lệch Đông xuống phía Nam, từ khoảng chiều tối ngày 29/10 đến sáng ngày 30/10, ở khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa đo được tính từ 7h ngày 29/10 đến 7h ngày 30/10/2023 tại các trạm khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh ở Hương Trạch 103,0mm; Kỳ Anh 132mm.

Còn tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), mưa kéo dài gây ngập cục bộ tại nhiều xã như Gia Hanh, Trung Lộc… Địa phương này đã phát đi khuyến cáo kêu gọi người dân ở vùng thấp trũng kê cao đồ đạc, đưa xe máy và ô tô đến nơi cao ráo.

Tại huyện Cẩm Xuyên, bờ sông Ngàn Mọ, đoạn qua xã Cẩm Duệ xảy ra sạt lở với chiều dài 150m.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lớn, hơn 4.600 học sinh miền núi Hà Tĩnh nghỉ học