Mùa thu nên ăn gì để giải độc, tăng cường sức khỏe?

Moitruong.net.vn

– Mùa thu, tiết trời hanh, khô không có lợi cho sức khỏe. Bù lại, mùa thu lại có nhiều loại thực phẩm giúp giải độc cơ thể thải độc.

Hằng ngày chúng ta hoàn toàn có thể thải độc cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh, ăn nhiều loại thực phẩm có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Nước chanh hoặc nước cam sẽ rất tốt để bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Uống một ly nước cam, chanh có thể giúp làm sạch và kiềm hóa cơ thể và là một loại đồ uống giải độc cực hữu hiệu.

Bên cạnh đó, vào thời điểm sang thu chúng ta nên ăn gì để thải độc cơ thể đó chính là một số loại rau củ quả như: củ cải, táo, chanh, cần tay, hành, tỏi, gừng, cà rốt. Và đặc biệt vào tiết trời thu, những loại thực phẩm vừa ngon lại vừa giải độc hiệu quả vì chứa nhiều dưỡng chất, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân và làm sạch cơ thể.

Những dấu hiệu cơ thể cần thải độc

Giảm sức đề kháng: Dấu hiệu cần thải độc cơ thể đầu tiên là cơ thể bị giảm sức đề kháng rõ rệt. Nguyên nhân có thể do các độc tố tích tụ quá nhiều trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Miệng hôi: Dấu hiệu miệng bị hôi (do vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn bám trong miệng, vệ sinh răng miệng kém, cặn bã – vi khuẩn đọng ở nếp gấp đường ruột, khoang miệng… gây nên).

Hãy dùng miếng cạo lưỡi để tống bớt vi khuẩn và nấm men bám trên lưỡi. Uống nhiều nước, dùng thảo mộc như: rau mùi tây, thì là, đinh hương để khử mùi hôi.

Phản ứng mạnh với mùi: Dấu hiệu thứ ba biểu hiện khi cơ thể quá tải chất độc sẽ làm mũi phản ứng mạnh với mùi nước hoa, khói, có cảm giác đau đầu, buồn nôn. Với các bác sĩ đông y thì đó là do gan loại bỏ độc tố không hiệu quả.

Hãy dùng trà thảo mộc các loại như cây kế sữa, bồ công anh… để ngăn sự xâm nhập của chất độc, và phục hồi lại chức năng gan.

Táo bón: Dấu hiệu nữa là bị táo bón. Lúc này càng cần uống nhiều nước (trà thảo dược giải độc càng tốt), ăn nhiều rau xanh, chuối, tập thể dục… để thải độc cơ thể. Luyện để hàng ngày ‘đại tiện’ đều và các loại độc tố không hấp thu lại vào máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau quả thải độc cơ thể mùa thu – đông

Có thể sử dụng rau quả thải độc cơ thể vào mùa thu – đông. Cụ thể hằng ngày có thể thải độc cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm có khả năng giải độc. Nước chanh, cam rất tốt để giải trừ độc tố trong cơ thể. Một ly nước chanh, cam buổi sáng sẽ giúp làm sạch và kiềm hóa cơ thể và là đồ uống giải độc mạnh nhất. Uống nước kiềm tính nhằm chống lại các gốc tự do và trung hòa axít.

Thời điểm thu sang đông có một số rau, củ quả có tác dụng thải độc cơ thể hữu hiệu như: táo, chanh, củ cải, cần tây, hành tây, tỏi, gừng, cà rốt… Đặc biệt, dịp này có những thực phẩm vừa ngon, vừa giải độc siêu hiệu quả vì giàu dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe, giảm cân, làm sạch cơ thể. Cụ thể như quả lựu giàu vitamin, chống ung thư tốt. Hạt lựu thải độc cơ thể, còn giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Hay táo giàu chất xơ, có thể hút quét độc tố ra khỏi ruột. Trong táo có chất axít glucaric đào thải được cả hóa chất và chất phụ gia thực phẩm.

Quả lựu giàu vitamin, chống ung thư tốt.

Dùng củ cải đường phong phú các chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu folate, kali, chất xơ… hỗ trợ giải độc cho cơ thể. Nên ăn sống vì nấu chín dưỡng chất sẽ bị mất.

Một vài loại rau củ quả quen thuộc dễ kiếm như khoai lang rất giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa, kháng viêm nên giải độc rất tốt, còn giúp giảm cân. Đặc biệt, rau lang ngăn ngừa táo bón. Gừng xoa dịu hệ thống tiêu hóa, giàu các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc qua bài tiết. Măng tây, hành tây, cà rốt tiêu độc rất tốt. Rau cải cúc giàu vitamin A tốt cho gan và giúp cơ thể tiêu độc.

Quả nho có chất axít tannic, citric chống oxy hóa mạnh, ngừa hình thành vết thâm nám, bảo vệ thị lực.

Vài mẹo giải độc hàng ngày hiệu quả

– Ăn nhiều chất xơ (như gạo lứt, hoa quả, rau xanh các loại, đặc biệt là củ cải, Atiso, cải cắp, súp lơ xanh, tảo xoắn, tảo biển…) có tác dụng loại bỏ độc tố rất tốt). Đặc biệt là táo xanh có thể khử độc tự nhiên.

– Thải độc cho gan – cơ quan thải độc bằng các thảo dược như rễ cây bồ công anh, cây ngưu bàng, cây kế sữa, trà xanh… giúp gan hoạt động tốt hơn.

– Uống 2lít nước/ngày.

Ảnh minh họa

– Uống vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra chất loại bỏ độc tố.

– Tắm hơi giúp cơ thể loại bỏ chất độc qua mồ hôi. Thường xuyên mát xa lành mạnh, tập thể dục, yoga, khí công 1giờ/ngày rất tốt để loại bỏ độc tố, cải thiện lưu thông máu.

– Các bà nội trợ cần chọn thực phẩm an toàn, nên chọn các thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, các loại trái cây, củ, rau có vỏ để giảm bớt nguy cơ từ thuốc trừ sâu, độc chất toàn, vì chất độc dioxin, thuốc trừ sâu… có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống.

Trang Hạ (t/h)