Muỗi không thể truyền virus SARS-CoV-2 cho người

Moitruong.net.vn

– Muỗi có thể truyền một số virus gây bệnh như sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt rét… nhưng không thể truyền các loại virus khác như HIV, Ebola hay SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu khoa học mới do Viện Y tế quốc gia (ISS) của Italy thực hiện và công bố ngày 25/6 cho thấy muỗi không thể truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho người.

SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ tạo ra khi chúng ta hắt hơi hoặc ho và chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm. Mặc dù SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong các mẫu máu từ những người bị nhiễm bệnh, không có bằng chứng muỗi là thủ phạm lan truyền bệnh. Khi muỗi hút máu có chứa virus, virus nhanh chóng bị tiêu thụ ngay trong ruột của muỗi. Khi vào cơ thể muỗi, virus cần giữ lại một ít để nhiễm các tế bào lớp lót thành ruột, phần còn lại dùng để lây nhiễm phần khác của cơ thể côn trùng, lây sang chân, cánh và đầu.

Virus phải lây nhiễm các tuyến nước bọt trước khi bị truyền qua vết cắn tiếp theo của muỗi. Quá trình này có thể mất vài ngày đến hơn một tuần, nhưng thời gian này không phải là trở ngại duy nhất. Virus cũng cần có thời gian để “thương lượng” để thoát ra khỏi ruột, xâm nhập vào cơ thể và sau đó vào nước bọt. Quá trình trên tạo ra rào cản giữ chân khiến virus không thể vượt qua.

Trươc đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường côn trung hút máu vốn là nguyên nhân lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác khi chúng đốt người.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện với sự hợp tác của IZSVe – tổ chức nghiên cứu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm, cũng cho thấy cả muỗi hổ và muỗi thông thường đều không thể lây truyền virus SARS-CoV-2.

Ngọc Linh (t/h)