Mỹ: Hàng trăm nghìn nhân viên tại các ngân hàng sẽ được thay thế bởi robot

Moitruong.net.vn

– Sự phát triển của công nghệ sẽ khiến ngành ngân hàng tại Mỹ giảm 200.000 việc làm trong thập kỷ tới, đây là đợt cắt giảm lớn nhất lịch sử.

Hai trăm nghìn lao động đang làm việc cho các ngân hàng tại Mỹ có thể mất việc làm trong vòng 10 năm tới nhường chỗ cho những công nghệ đủ sức thay thế con người trong vài khâu của ngành tài chính ngân hàng.

Thời gian qua, các ngân hàng Mỹ đã bỏ hàng tỷ USD để phát triển những công nghệ giúp dịch vụ ngân hàng giảm chi phí, nhưng đổi lại là sẽ có hàng trăm nghìn người mất việc làm. Để dễ hình dung, nhà phân tích Mike Mayo, tác giả báo cáo Wells Fargo kể trên cho biết, 200.000 việc làm là khoảng 10% cả ngành ngân hàng tại Mỹ.

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu này, hàng năm, các công ty tài chính Mỹ chi 150 tỷ USD cho công nghệ – nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác. Việc này sẽ giúp chi phí vận hành của ngành ngân hàng ở Mỹ giảm xuống. Hiện tại, lương cho nhân viên đang chiếm tới một nửa trong tổng chi phí của các ngân hàng.

Việc áp dụng công nghệ khiến cho các nhân sự khối hỗ trợ nghiệp vụ, chi nhánh ngân hàng, tổng đài và khối khách hàng doanh nghiệp sẽ bị cắt giảm tới 1/3 lao động. Trong khi đó, các công việc liên quan đến công nghệ, như bán hàng và tư vấn, sẽ ít chịu ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm này hơn.

Trí thông minh nhân tạo có thể giảm chi phí xử lý hồ sơ vay thế chấp từ 10 đến 20%. Điện toán đám mây và marketing qua mạng internet thậm chí còn có thể giúp các ngân hàng tiết kiệm hơn nhiều tiền nữa. Số lượng con người ở mỗi nơi có thể giảm từ 20 đến 30%, thay thế cho họ là máy ATM tốt hơn, chatbot hỗ trợ khách hàng, và những phần mềm hỗ trợ xử lý.

Trước đó, nhiều lãnh đạo ngân hàng, công ty tư vấn và chuyên gia phân tích khác đã dự báo nhân lực ngành ngân hàng sẽ sụt giảm mạnh do quá trình tự động hóa.

Minh Đoàn (t/h)