Nam Định: Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết từ các bệnh nhân ngoại tỉnh

Moitruong.net.vn

– Dịch sốt xuất huyết xuất hiện tại Nam Định, Cơ quan Y tế tỉnh này vừa có khuyến cáo người dân về nguy cơ phát triển các mầm bệnh từ bệnh nhân ở tỉnh ngoài du nhập về.

Sáng nay, 11/9, ông Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết, tại Nam Định đã ghi nhận từ tháng 8 đến nay, có tổng số 79 ca bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết điều trị ở các cơ sở y tế trong tỉnh. Đến nay cơ bản các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết đều được điều trị kịp thời, chưa xảy ra trường hợp tử vong nào.

Theo báo cáo, tính đến ngày 05/9/2019, thành phố Nam Định đã ghi nhận có 20 bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH), trong đó tập trung ở các phường: Trần Tế Xương (05 bệnh nhân), Trần Đăng Ninh (02 bệnh nhân), Trần Quang Khải (02 bệnh nhân), Lộc Vượng (02 bệnh nhân), Văn Miếu (02 bệnh nhân)…

Phần lớn số bệnh nhân sốt sốt huyết điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Ảnh Tú Anh

Cùng với đó, thành phố Nam Định đã chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế thành phố đã hướng dẫn các Trạm Y tế phường, xã tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh SXH; cử cán bộ y tế xuống tận nhà dân để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, trọng tâm là vệ sinh môi trường gắn với việc diệt muỗi, diệt bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để chủ động phòng chống dịch bệnh, tổ chức đợt phun hóa chất diệt muỗi tại nơi có người nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là nguy cơ lây bệnh từ số bệnh nhân mang bệnh từ tỉnh ngoài về.

Anh Trần Duy Hưng (42 tuổi, trú tại xã Nam Giang, huyện Nam Trực) cho biết, mẹ anh Hưng là bà Vũ Thị Quý sau khi lên Hà Nội thăm họ hàng và đưa đứa cháu ở Hà Nội về Nam Định chơi được mấy ngày cùng bị ốm, sốt. Đưa lên viện kiểm tra ngày 8/9 thì phát hiện đều mắc sốt xuất huyết, phải nằm lại bệnh viện điều trị. Cả nhà anh Hưng hiện nay đều lo dịch sẽ lây lan sang người khác, nhất là lây lan sang trẻ nhỏ.

Từ tháng 8 đến nay đã tiếp nhận tổng số 66 ca bệnh sốt xuất huyết. Ảnh Tú Anh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nơi tiếp nhận, điều trị phần lớn các ca bệnh sốt xuất huyết của tỉnh này cũng xác nhận nguy cơ bệnh từ phía ngoại lai. Số liệu của bệnh viện này cho biết từ tháng 8 đến nay đã tiếp nhận tổng số 66 ca bệnh sốt xuất huyết thì chỉ có 23 ca nội địa (bệnh nhân ở huyện Nam Trực, Giao Thuỷ và thành phố Nam Định), còn lại đều là bệnh nhân ngoại lai, mang bệnh từ tỉnh khác (chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) về Nam Định.

Từ đó, Sở Y tế Nam Định cảnh báo người dân phải rà soát bạn bè, người thân ở nơi khác về có nằm trong vùng mắc bệnh sốt xuất huyết không. Đặc biệt, khi thấy có các triệu chứng mắc bệnh này như: Sốt cao đột ngột, đau đầu, đau sâu hốc mắt, mệt mỏi, đau cơ, khớp, buồn nôn, nổi mẩn ở cánh tay, chân và ngứa. Chảy máu cam, chân răng hoặc kinh nguyệt kéo dài… phải khẩn trương vào viện điều trị, đồng thời báo ngay với cơ sở y tế địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, vận động nhân dân tham gia khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng/bọ gậy…

Với quyết tâm không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng, thành phố Nam Định đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch SXH hiệu quả nhất.

Tú Anh (T/h)