Nắng nóng kéo dài khiền nhiều diện tích lúa hè thu ở Bình Định bị khô hạn

(Moitruong.net.vn) – Khi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang phải hứng chịu những đợt mưa lớn dài ngày thì tại các tỉnh Nam Trung Bộ lại rơi vào tình trạng khô hạn. Những cánh đồng lúa trải dài ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đang bị “cháy vàng” vì nắng nóng. Các gia đình có lúa còn xanh đang đào ao thật sâu để tìm nguồn nước với hy vọng sẽ cứu lúa. Tuy nhiên, lượng nước ít ỏi cũng không giải quyết được cơn hạn.

Nắng nóng kéo dài khiền nhiều diện tích lúa hè thu ở Bình Định bị khô hạn

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm cho 233/4.700ha lúa vụ hè thu của huyện Tây Sơn đang bị khô hạn do thiếu nước tưới. Trong đó, xã Tây Giang có khoảng 112ha, xã Bình Tường 88ha, xã Tây Xuân 13,5ha, xã Bình Nghi 20ha.

Xã Tây Giang là địa phương chịu thiệt hại lớn nhất trong đợt nắng hạn kéo dài tại tỉnh Bình Định. Theo người dân địa phương, đã 4 năm qua mới xảy ra tình trạng nắng nóng và thiếu nước như năm nay. Trong 300ha lúa vụ hè thu của cả xã, đã có một nửa bị mất trắng, số còn lại đang bị thiếu nước nghiêm trọng. Trong khi đó, trong 3 hồ chứa nước lân cận, chỉ có 1 hồ có nước, 2 hồ còn lại đã xuống mực nước chết. Nước từ các công trình hiện đã không còn, trời không mưa, do đó trong vụ hè thu này, tiền giống, tiền công, chi phí phân bón… đã đầu tư vào lúa của nông dân đã bị mất trắng.

Phòng NN&PTNT huyện Tây Sơn cho biết, 2,4ha lúa của bà con nông dân xã Vĩnh An và 3,7ha lúa của bà con làng Cam, xã Tây Xuân (hưởng nước hồ Thủy Dẻ) bị khô hạn nặng. Hiện tại, bà con làng Cam đã cắt lúa khô cho bò ăn. Ngoài ra có khoảng 10ha lúa ở xã Tây Xuân do nằm cuối nguồn nước Lộc Đỗng Kiền Giang bị thiếu hụt 1 lứa nước nên hiện nay đang bắt đầu héo. Bà con nông dân đang tập trung bơm tát nước cứu lúa.

Với nhiều diện tích nằm trong vùng trũng hơn, giải pháp để hạn chế thấp nhất thiệt hại được tính toán theo hướng ưu tiên về nguồn nước bơm tưới cho những ruộng lúa đã trổ và chín, nhiều diện tích lúa còn xanh nhưng đã khô đất thì bỏ luôn.

Những ngày gần đây, các tỉnh Nam Trung Bộ ở một vài nơi đã có mưa nhưng lượng không đáng kể nên vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng khô hạn kéo dài suốt thời gian qua.

Linh Lan (T/h)