New Delhi, Ấn Độ: Chất lượng không khí trở nên trầm trọng

– Theo Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ, trong thành phố New Delhi vào ngày gần đây, nồng độ hạt PM 2.5, lượng vật chất hạt nhỏ dưới 2,5 microgam được tìm thấy trong mỗi mét khối không khí, ở mức 415, cao hơn nhiều so với mức độ nguy hiểm. Cơ quan này cho biết bất kỳ mức độ nào trên 35 đều có thể không lành mạnh.

>>> Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh ngập rác trong đêm đón năm mới 2019

>>> Đà Nẵng – Bài 2: Các bãi tập kết cát trái phép ở Ngũ Hành Sơn, càng cấm càng tăng mạnh!

Mức độ ô nhiễm đã trở nên trầm trọng hơn do khói từ các phương tiện giao thông, chất ô nhiễm từ các nhà máy và công nghiệp đốt than, cũng như khói từ các đám cháy được đốt để sưởi ấm cho mọi người.

Vào tháng 10 và tháng 11/2018, việc đốt dư lượng cây trồng ở các bang lân cận Haryana và Punjab cũng là tác nhân gây ô nhiễm không khí.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Health vào tháng này, tại Ấn Độ, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 1,24 triệu người trong năm 2017, tương đương 12,5% tổng số ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết năm nay Ấn Độ là nơi có 14 thành phố ô nhiễm nhất. New Delhi được xếp hạng thứ sáu trong 14 thành phố này.

Các quan chức chính phủ cao cấp cho biết những lý do chính cho sự gia tăng lượng khói độc hại bị mắc kẹt ở New Delhi là không khí lạnh bất thường, bao gồm sương mù và tốc độ gió chậm.

Hà Linh (T/h)