Ngành y tế TP.HCM đứng trước 3 nguy cơ lớn về dịch chồng dịch, thiếu thuốc, thiếu nhân lực

Minh Lâm|06/07/2022 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngành y tế TP.HCM đang đứng trước 3 nguy cơ lớn đó là nguy cơ dịch chồng dịch; thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế và thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập.

Sáng 6/7, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau 2 năm chống dịch, ngành y tế TP.HCM đang đứng trước 3 thách thức. Đó là nguy cơ dịch chồng dịch; nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế; nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay chưa có quốc gia nào chính thức công bố đã chấm dứt được dịch COVID-19. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số ca mắc mới trong tuần qua tăng 18% và số tử vong mới trong tuần tăng 3% so với tuần trước. Sự gia tăng số ca mắc và tử vong này tương ứng với các biến thể phụ BA.4 tăng từ 9% lên 12%, và BA.5 tăng từ 28% lên 43%.

Biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam và ghi nhận số ca mắc mới bắt đầu có dấu hiệu tăng và số ca nặng cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Ngày 4/7, Viện Pasteur TP.HCM đã công bố phát hiện 2 mẫu dương với biến thể phụ BA.4 (tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) và 1 mẫu dương với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), tất cả các mẫu dương này đều từ nguồn giám sát ngẫu nhiên qua hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Hệ thống giám sát dịch của ngành y tế TP.HCM cũng cho thấy số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày trên 50 ca mắc mới (trước đây số ca mắc mới giảm sâu dưới 30 ca mắc mới/ngày), mặc dù số ca nhập viện và số ca nặng chưa có dấu hiệu tăng rõ.

Như vậy, tuy đã được kiểm soát ổn định nhiều tháng qua, tuy nhiên do các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron vẫn tiếp tục xuất hiện và lan nhanh trên phạm vi toàn thế giới nên nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại vẫn luôn là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam.

Song song đó, tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam dịch bệnh lưu hành sốt xuất huyết với type huyết thanh D1 bắt đầu có sự gia tăng dần type huyết thanh D2 (theo công bố của Viện Pasteur TP.HCM), tương ứng với số ca mắc mới tăng cao, số ca nặng tăng, số tử vong tăng. Theo đó, tại các tỉnh thành khu vực phía Nam số ca mắc đã lên đến 65.552 ca, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019 (năm có dịch lớn).

sot-xuat-huyet.jpg
Ảnh minh họa

Riêng tại TP.HCM, số ca mắc đã là 21.993 ca, tăng 184% so với cùng kỳ. Số tử vong là 11 trường hợp, có cả người lớn, phụ nữ mang thai, trẻ em. Những địa phương có số mắc cao nhất là Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Phú, Tân Bình.

Ngành y tế thành phố đang đứng trước thách thức phải có giải pháp chủ động và sớm khắc phục, không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế xảy ra.

Thiếu các thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh lý phổ biến là không thể chấp nhận được vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả và chất lượng điều trị, và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Thiếu các thuốc và vật tư y tế thuộc danh mục thuốc hiếm không phải là vấn đề mới phát sinh đối với các bệnh viện trên địa bàn thành phố và cả nước, tuy nhiên, do tác động của đại dịch COVID-19, danh sách thuốc hiếm có nguy cơ bị kéo dài thêm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị các bệnh lý chuyên khoa.

Triển khai giải pháp chủ động để ngăn chặn nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế thuộc danh mục thuốc hiếm là trách nhiệm của mỗi bệnh viện, ngành y tế thành phố và Bộ Y tế.

Hiện tượng một bộ phận nhân viên y tế (NVYT) nghỉ việc sau thời gian dài chống dịch COVID-19 đã được ghi nhận tại nhiều hệ thống y tế nhiều quốc gia. Tại nước ta, cũng không ngoại lệ, theo Bộ Y tế tính đến nay đã có hơn 9.000 NVYT xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.

Tại TP.HCM, năm 2021 đã có 1.154 NVYT nghỉ việc, trong đó có 274 bác sĩ, 610 điều dưỡng; 6 tháng đầu năm 2022 đã có 874 NVYT nghỉ việc, trong đó có 199 bác sĩ và 391 điều dưỡng. Tổng cộng đã có 2.028 NVYT nghỉ việc, trong đó có 473 bác sĩ và 1.001 điều dưỡng (chiếm khoảng 5% tổng số nguồn nhân lực y tế của thành phố).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành y tế TP.HCM đứng trước 3 nguy cơ lớn về dịch chồng dịch, thiếu thuốc, thiếu nhân lực