Nghệ An – Hà Tĩnh: Đa dạng và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu để người dân yên tâm phòng chống dịch

Moitruong.net.vn

– Để tránh tình trạng găm hàng, tăng giá các sản phẩm đồ dùng thiết yếu, Nghệ An – Hà Tĩnh đã có nhiều biện pháp chuẩn bị đầy đủ lương thực phục vụ người dân yên tâm chống dịch.

Hiện nay dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện dịch ở một số địa phương trên toàn quốc gây tâm lý lo lắng cho người dân cả nước nói chung và Nghệ An – Hà Tĩnh nói riêng. Từ đó đã xảy ra hiện tượng người dân tích trữ một số mặt hàng thiết yếu để đề phòng dịch bệnh. Tuy nhiên, tại Nghệ An – Hà Tĩnh, thực phẩm hàng hóa thiết yêu luôn đáp ứng đầy đủ cho người dân.

Hàng hóa dồi dào tại siêu thị Big C Nghệ An..

Tại siêu thị Big C, một trung tâm thương mại lớn của thành phố Vinh, các quầy thực phẩm như mỳ tôm, phở gói, thịt hộp chất đầy trên quầy, nhưng người mua vẫn thưa thớt, không có cảnh chen chúc, mua sắm hàng hóa thực phẩm để tích trữ.

Ngày 13 tháng 3, trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Vũ Thanh Tân, phụ trách truyền thông của Big C cho biết: “Từ khi có dịch Covid -19, Big C Vinh đã chủ động trữ lượng hàng hóa tăng lên lên 3 đến 4 lần. Chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng, huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa . Với sự chủ động và nỗ lực, Big C Vinh tiếp tục cam kết không tăng giá hàng hóa. Vì vậy, người dân có thể yên tâm mua sắm”.

Hàng hóa ngập tràn tai Vinh..

Chợ Vinh là chợ lớn lâu đời ngay tại trung tâm thành phố. Theo quan sát của phóng viên, lượng hàng hóa nơi đây hết sức dồi dào, phong phú về chủng loại như rau củ quả thịt gia súc, gia cầm nhập về liên tục, giá cả bình ổn. Bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương bán thịt lợn cho biết: “Từ khi có dịch xảy ra một số nơi trong nước đến nay, giá thịt lợn, thịt bò cũng không tăng, hàng hóa đầy đủ, không khan hiếm”.

Ông Nguyễn Hữu Canh, một tiểu thương bán gạo tại chợ Vinh chia sẻ: “Tôi bán gạo ở đây đã 7 năm, đợt dịch Covid – 19 này giá cả gạo có tăng một vài ngày do tâm lý đám đông. Nay thì bình ổn rồi, không tăng. Lượng gạo thì dồi dào, đủ cung cấp cho thị trường trong thời điểm hiện nay”. Bên cạnh chợ Vinh, các chợ khác trong nhiều huyện thuộc tỉnh Nghệ An, lượng hàng hóa thực phẩm và các mặt hàng khác cũng rất nhiều, không có hiện tượng khan hiếm hay tăng giá.

Hàng hóa siêu thị tại Big C Nghệ An..

Để tìm hiểu thêm về vấn đề trên, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ông Long khẳng định: “Đến thời điểm này, dịch Covid-19 không ảnh hưởng gì lớn, hàng hóa, thực phẩm hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hiện nay dịch chưa xảy ra trên địa bàn, chủ yếu phòng dịch là chính, chưa ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của người dân. Ngoại trừ một số vấn đề liên quan như hạn chế người đi lại, hạn chế những nơi tập trung đông người như là các hoạt động hội họp của tỉnh.

Ông Bùi Đình Long nhấn mạnh: “Nếu không may dịch xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh cũng chủ động về thị trường, chắc chắn là không bao giờ để ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm đủ cho người dân sinh hoạt. Còn lại một số mặt hàng thiết yếu như khẩu trang, nước rửa tay thì do nhu cầu của người dân tăng cao nên có lúc khan hiếm, nhưng hiện nay Chính phủ cũng đã có giải pháp cung cấp vật tư cho các đơn vị may mặc sản xuất khẩu trang. Theo như ý kiến của đồng chí Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thì mặt hàng này cũng đã đảm bảo và Nghệ An không bao giờ thiếu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Bùi Đình Long

Tại thành phố Hà Tĩnh, ngay sau khi có thông tin tại Hà Nội bệnh nhân số 17 dương tính với virus covid-19, mặc dù về địa lý khá xa Thủ đô, song một số người dân ở Hà Tĩnh đã hoang mang. Vì vậy xảy ra hiện tượng đổ xô đi mua một số mặt hàng thiết yếu nhằm tích trữ để phòng dịch. Tuy nhiên sự việc trên chỉ xảy ra một vài ngày, ngay sau đó lượng mua sắm bắt đầu ổn định.

Ghi nhận vào sáng ngày 13/3 tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh, hàng hóa phong phú, các mặt hàng thiết yếu như mỳ tôm, thịt hộp, sữa, gạo, rau củ quả….được xếp đầy lên kệ, không khí mua sắm ổn định. Không còn cảnh đông đúc, chen lấn với những xe đẩy chất đầy hàng hóa như những ngày trước. Mọi hoạt động mua bán ở đây hiện diễn ra bình thường, thậm chí còn vắng khách hơn so với tầm này năm trước.

Hàng hóa thiết yếu được chất cao lên kệ tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh

Ông Trần Đình Chung, phụ trách Marketing của siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh cho biết “Lượng hàng hóa của siêu thị hiện nay rất ổn định, không có hiện tượng khan hàng hay hiếm hàng, nếu kịch bản khi dịch bùng phát tại địa phương, chúng tôi cam kết sẽ cung ứng đầy đủ nhu cầu về các mặt hàng thiết yếu cho người dân cũng như lên phương án bán hàng hợp lý để đảm bảo ai cũng có thể mua được hàng và tránh nạn đầu cơ, tích trữ hàng hóa. Đặc biệt chúng tôi cam kết bán hàng bình ổn, không tăng giá trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Hàng hóa đa dạng phong phú tại siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV moitruong.net.vn, ông Hoàng Văn Quảng – Giám đốc sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết “Tình hình hàng hóa trên thị trường Hà Tĩnh giai đoạn hiện nay ổn định, trước đó, ngày 8/3 thị trường Hà Nội có biến động về lượng mua của người dân, nên Hà Tĩnh có hơi biến động theo. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường nhanh chóng trở lại bình thường, các chợ truyền thống, các siêu thị lớn nhỏ đều không có gì thay đổi.

Hiện nay Sở Công Thương Hà Tĩnh đã có văn bản gửi các huyện, các siêu thị và các đầu mối lớn, tăng cường dự trữ hàng hóa phòng khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn để chủ động nguồn hàng thiết yếu phục vụ bà con nhân dân. Tất cả đã được triển khai đồng bộ và đã chuẩn bị đầy đủ các phương án hợp lý để đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu của người dân khi sự cố xảy ra. Vì vậy bà con nhân dân yên tâm, không nên quá lo lắng, tạo tâm lý hoang mang, đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ không cần thiết”.

Tại các địa điểm chợ truyền thống như chợ TP Hà Tĩnh, Chợ Vườn ươm… hàng hóa ở các chợ phong phú, lượng tiêu thụ hàng ngày không có gì biến động, bà con tiểu thương đã có ý thức trong công tác phòng bệnh nên đa số đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mặc dầu hiện tại Nghệ An – Hà Tĩnh đang là các địa phương an toàn, nhưng các cấp các ngành đã và đang triển khai các phương án phòng chống dịch một cách quyết liệt. Yếu tố bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu cho bà con trong mọi tình huống xảy ra đã được tính toán và có sự chuẩn bị chu đáo. Vì vậy mọi người dân yên tâm không đầu cơ, tích trữ hàng hóa vào lúc này, đồng thời tăng cường công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống Covid -19”.

Kế Hùng – Ngọc Trâm