Nghệ An: Xử phạt nhiều nhà máy nước sạch không đạt tiêu chuẩn

Hạnh Lê (t/h)|29/11/2019 05:00

Moitruong.net.vn – Lực lượng chức năng Nghệ An vừa kiểm tra, xử phạt 3 công ty cấp nước không đạt tiêu chuẩn, nhiễm coliform vượt mức cho phép với tổng số tiền phạt 60 triệu đồng.

Ngày 28/11, Sở Y tế Nghệ An công bố kết quả thanh tra 21 công ty, nhà máy, trạm cấp nước sạch trên địa bàn.

Theo đó, ba cơ sở gồm Công ty cấp nước Quỳnh Lưu (công suất 3.000 m3 mỗi ngày), Công ty TNHH cấp nước Hoàng Mai (6.000 m3 mỗi ngày) và Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò (3.000 m3 mỗi ngày) bị phạt hành chính mỗi đơn vị 20 triệu đồng. Lý do là mẫu nước lấy từ các cơ sở này bị phát hiện có hàm lượng khuẩn coliform vượt mức cho phép trong nước sinh hoạt.

Phát hiện nhiều nhà máy nước ở Nghệ An nhiễm khuẩn Coliform

Bên cạnh đó, các lỗi vi phạm phổ biến được phát hiện tại các đơn vị cấp nước trên địa bàn là chưa có sổ theo dõi quản lý chất lượng nước; chưa nội kiểm đủ 15 chỉ tiêu A đúng theo quy định. Một số nhà máy nước chưa có hồ sơ theo dõi, quản lý lưu mẫu nước kiểm nghiệm. Ngoài ra, phần lớn nhà máy, trạm cấp nước chưa công khai kết quả nội kiểm chất lượng nước; 20 nhà máy, trạm cấp nước chưa có báo cáo đầy đủ định kỳ hàng quý, hàng năm.

Các nhà chuyên môn cho rằng, vi khuẩn Coliform là vi khuẩn gram kị khí, có hình que và không có bào tử. Loại vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm hàng đầu. Khi vào trong cơ thể người, vi khuẩn này sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày rồi mới bắt đầu gây ra hàng loạt các chứng rối loạn đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, rối loạn máu, mệt mỏi…

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt, hàm lượng khuẩn Coliform cho phép trong nước sinh hoạt không được vượt quá 50 vi khuẩn/100ml.

Hạnh Lê (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xử phạt nhiều nhà máy nước sạch không đạt tiêu chuẩn