Ngoại trưởng Philippines vẫy tay tiễn biệt 69 container rác về Canada

Mai Chi (T/h)|31/05/2019 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngoại trưởng Philippines vừa chia sẻ bức ảnh chụp chiếc tàu chở 69 container rác trả về Canada rời bến với những chữ “Baaaaaaaaa bye” đầy nhẹ nhõm.

Sáng nay (31-5), hàng tấn rác được gửi tới Philippines từ nhiều năm trước đã bắt đầu khởi hành trên hải trình mang trả lại cho Canada sau rất nhiều tranh cãi, xung đột ngoại giao liên quan giữa chính phủ hai nước.

69 container rác gửi trái phép tới Philippines trong giai đoạn 2013-2014 được chất lên một chiếc tàu hàng lớn tại hải cảng và là một căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở vịnh Subic, phía Tây Bắc thủ đô Manila, Philippines để bắt đầu hành trình dài trở về Canada.

Ngoại trưởng Philippines, ông Teddy Locsin Jr., đã đăng tải những hình ảnh và cả video về thời khắc đáng quan tâm khi chiếc tàu mang rác trả lại Canada rời bến lên tài khoản Twitter của ông.

Ông ngoại trưởng có lẽ đã mong chờ khoảnh khắc này rất nhiều, vì theo báo Philstar, ngay từ đêm 30-5 ông đã đăng lên tài khoản Twitter hình ảnh cập nhật từng công đoạn những container rác mang trả lại được chất lên tàu hàng ra sao.

Bộ trưởng Môi trường Canada, bà Catherine McKenna, hoan nghênh thông tin này trong khi trả lời báo giới ngày 30-5 (giờ địa phương): “Chúng tôi đã cam kết với chính quyền Philippines và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với họ”.

Chỉ vài ngày trước đó, Malaysia cũng đã tuyên bố sẽ cho tàu mang trả lại 450 tấn rác nhựa nhập lậu vào nước này cho các nước đã xuất đi số rác ấy, trong đó có Úc, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia và Mỹ.

Tàu chở hàng mang 69 container rác trả về cho Canada sáng 31-5 – Ảnh: Twitter Ngoại trưởng Philippnes

Phát hiện 265 container rác ở Penang

Hải quan Penang ngày 30-5 cho biết hiện có 265 container rác nhựa phế thải từ nước ngoài nhập cảng Malaysia từ tháng 1-2019 nhưng không có người chịu nhận. Các container này vẫn đang tồn ở cảng và gây tốn kém chi phí kho bãi.

Giám đốc Hải quan Penang Datuk Saidi Ismail cho biết trong số 265 container rác trên, 149 container được xác nhận là rác tái chế, số còn lại chưa được kiểm kê. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu không có giấy phép nhập khẩu phế liệu.

Đa số các container trên xuất xứ từ Hong Kong, Canada, Bỉ, Đức, và Mỹ. Do chủ các container không chịu nhận hàng, số container này đang bị ách tắc ở cảng và hải quan thậm chí còn phải thuê chỗ để chứa chúng. Chính quyền đã tổn thất hơn 5 triệu Ringgit (khoảng hơn 1,1 triệu USD) trong 6 tháng qua để chứa những container vô thừa nhận này.

Trong khi đó, báo Malay Mail cho biết theo các tờ khai, số container trên liên quan đến 11 công ty nhập khẩu rác không có giấy phép nhập khẩu rác tái chế. Theo báo này, chủ nhân của số hàng sẽ phải chịu phạt 1,000 RM (gần 240 USD)/container trong khi nhà chức trách vẫn đang kiểm tra số container còn lại.

Mánh khóe của những nhà nhập khẩu rác lậu là để rác tái chế vào phần mặt tiền của container trong khi rác phế thải bất hợp pháp bị giấu sâu bên trong để qua mặt nhà chức trách.

Penang vẫn đang đợi chỉ thị từ Bộ Năng lượng, khoa học, công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu Malayasia để có những hành động tiếp theo. Bộ trưởng Yeo Bee Yin đã chỉ đạo mạnh đối với vấn đề rác thải từ các nước phát triển nhập khẩu vào Malaysia hơn một năm nay và yêu cầu phải trả rác về nơi xuất xứ của chúng.

Bà Yeo Bee Yin cho biết chính phủ đã yêu cầu bộ của bà thành lập một tổ công tác liên ngành để điều tra các hoạt động nhập lậu rác thải nhựa vào Malaysia.

Mai Chi (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Philippines vẫy tay tiễn biệt 69 container rác về Canada