Nguyên nhân khiến bầu trời TP. HCM mù mịt vào sáng nay

Moitruong.net.vn

– Ngày 20/1, TP.HCM se lạnh vào sáng sớm kèm trời mù mịt sương, biến các khu dân cư, nhà cao tầng ẩn khuất sau lớp màu trắng đục.

Từ sáng đến trưa ngày 20/1, người dân TP.HCM ra đường không khỏi lo sợ khi khắp thành phố xuất hiện bụi mù mịt.

Theo ứng dụng AirVisual đánh giá chỉ số AQI trung bình của TP.HCM ở ngưỡng xấu, cụ thể 192 đơn vị. Trong đó điểm cao nhất nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) với 197 đơn vị, mức độ gây nguy hại cho sức khỏe.

Bầu trời TP.HCM mù mịt vào sáng 20/1.

Theo ông Lê Đình Quyết – Phó Phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, thời gian qua TP.HCM hầu như không có mưa, độ ẩm, trời mù mịt do ô nhiễm không khí. Vào sáng sớm, khả năng có sương mù nhẹ kết hợp với mù khô. Nhưng khi nắng lên, lớp sương mù này sẽ tan và chỉ còn lại lớp mù khô, nhiều tòa nhà cao tầng làm hạn chế bụi phát tán ra xa, lên cao, do đó nó tồn tại bao phủ nhiều nơi tại thành phố. Hiện tượng này có thể duy trì đến cuối ngày.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, nghiên cứu chất lượng không khí cho biết, thường vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng cao, trong khi đó xe cà tàng, khí thải xe máy cũng chưa được kiểm định chạy đầy đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí kém.

Hoàng Nhân