Nhân rộng mô hình “tưới nhỏ giọt và tưới phun trên vườn cam xoàn”

11/11/2017 21:20
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nhiều mô hình áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm như mô hình tưới nước nhỏ giọt, mô hình tưới phun mưa đối với các loại cây ăn trái như cam xoàn, bưởi, quýt… Anh Nguyễn Trọng Nhất, nông dân ấp 2, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện kết hợp mô hình “tưới nhỏ giọt và tưới phun trên vườn cam xoàn” nhằm giúp cây phát triển tốt cho sản phẩm đạt chất lượng.

Mô hình “tưới nhỏ giọt và tưới phun trên vườn cam xoàn” cung cấp đủ nước giúp cây cam sinh trưởng tốt

Anh Nhất thuê 13.000 m2 vườn tạp tại ấp 2, xã Vị Tân để tiến hành cải tạo, sửa chữa cho phù hợp. Anh cũng tiến hành thuê công ty Nhà Bè lắp song song kết hợp cả 2 hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun theo công nghệ ISRAEL với chi phí trên 130 triệu đồng. Hệ thống gồm bồn chứa nước, mô tơ bơm, hệ thống ống dẫn và hệ thống vòi phun. Ngoài tác dụng tưới nước, hệ thống còn được dùng để xử lý vôi và cung cấp phân.

Với khoảng cách là 3,5m x 3,5m, anh Nhất trồng được 970 gốc cam xoàn (có 300 gốc ghép và 670 gốc chiết). Hiện nay, cây đã được 13 tháng tuổi và phát triển cây tương đối tốt. Anh Nhất cho biết, nước và dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cam xoàn. Từ đó, việc cung cấp nước và phân bón qua hệ thống tưới tiết kiệm đã mang lại rất nhiều lợi ích.

Chi phí cho việc tưới tiêu sau khi lắp hệ thống tưới giảm đi đáng kể. Với hệ thống tưới nhỏ giọt thì chỉ cần mở van là hệ thống tự động tưới cho 13.000 m2, không tốn tiền thuê nhân công và mỗi lần tưới chỉ tốn khoảng nữa ngày là xong. Nếu so sánh, tưới nhỏ giọt sẽ nhanh hơn tưới tràn, bởi khi tưới tràn thì mỗi người phải cầm 1 vòi bơm kéo dịch chuyển từ cây này sang cây khác trong khi chỉ cần vặn van là có thể cung cấp nước cho cả vườn, vì vậy, thời gian tưới ngắn hơn với tưới tràn. Để đảm bảo nước thấm sâu đạt yêu cầu thì áp dụng tưới lặp lại sau 2 giờ/1 lần, sau 1 buổi tưới nhỏ giọt thì độ ngấm nước có thể đạt 30 cm, sâu hơn cả việc cầm vòi tưới tràn.

Khi cây cam lớn, anh không sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nữa mà chuyển sang hệ thống tưới phun. Nếu như trước đây, với phương pháp tưới nước theo kiểu truyền thống sử dụng máy bơm kết nối ống nhựa cầm tay để tưới, mất rất nhiều thời gian cho việc tưới nhất là lúc thời tiết nắng nóng. Cứ thế, trung bình 1 ngày tưới 1 lần, 2 người mất khoảng 4 giờ lao động, tiêu hao khoảng 6 kW điện năng.

Với hệ thống tưới phun mưa tự động 1 mô tơ điện, 1 trục ống dẫn chính bằng nhựa lớn giữa vườn với các van đóng, mở và nhiều trục ống nhựa xương chạy dọc theo từng bờ được gắn các vòi phun mưa xoay tự động. Với chất liệu đường ống bằng nhựa cùng trang thiết bị của hệ thống tưới phun mưa tự động này có thể sử dụng lâu dài. Hiện nay, chỉ cần bấm nút điều khiển từ xa để vận hành hệ thống tưới với thời gian khoảng 15-20 phút/lần, tiêu hao điện năng dưới 1KW là có thể cung cấp đủ lượng nước cho cây.

Đặc biệt, khi tưới theo kiểu truyền thống thì dòng nước phun ra rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây không đều, chỗ ít chỗ nhiều… gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của cây trồng; việc sử dụng hệ thống tưới phun mưa tự động thì tia nước phun ra đều, tự động hóa các khâu điều khiển và dễ dàng vận hành, cây trồng được cung cấp vừa đủ nước giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Nhất cho biết, với hình thức tưới này, vừa giúp tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động; đồng thời mang lại năng suất ổn định cho các loại cây trồng.

Theo Mard


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhân rộng mô hình “tưới nhỏ giọt và tưới phun trên vườn cam xoàn”