Nhật Bản tái chế huy chương Olympic 2020 từ lô rác thải điện tử

Nhật Bản đã nhận lô thiết bị điện tử cũ đầu tiên do công chúng đóng góp nhằm thu thập vàng, bạc và đồng để đúc những tấm huy chương sẽ được trao tại Olympic và Paralympic 2020, đánh dấu một cột mốc mới trong dự án tái chế lớn.

>>>Nghệ An: UBND tỉnh đôn đốc quyết liệt việc mở lại đường Hồ Tông Thốc

>>>Năm 2019, miền Trung sẽ có dự án nhà máy điện mặt trời 1.372 tỷ đồng

Chiến dịch thu gom rác thải điện tử của Nhật Bản để tái chế huy chương Olympic 2020 nhận được sự hưởng ứng rất cao.

Dự án huy chương Tokyo 2020 đã ra mắt bộ sưu tập thiết bị điện tử không còn được sử dụng trên khắp cả nước hồi tháng 4.2017. Kim loại thu được từ những thiết bị này được sử dụng để đúc những tấm huy chương sẽ được trao tại Olympic và Paralympic 2020.

Dự án trên mang lại cho người dân Nhật Bản cơ hội góp phần vào công việc chuẩn bị cho kỳ Olympic và Paralympic diễn ra trên quê hương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự bền vững, trong đó dự án huy chương là một phần then chốt trong cam kết và những chương trình phát triển bền vững của Tokyo 2020.

Dự án tái chế huy chương nhận được sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn của Nhật Bản NTT DOCOMO, Trung tâm Vệ sinh Môi trường Nhật Bản, Bộ Môi trường Nhật Bản và Chính quyền thủ đô Tokyo. Tokyo 2020 hiện đã nhận được toàn bộ số kim loại tái chế đã được thu thập cho đến tháng 6.2018 vừa qua.

Nước chủ nhà Olympic 2020 cũng đã đạt được mục tiêu về số lượng đồng cần thu thập là 2.700 kg. Tổng cộng đã thu thập được 16,5 kg vàng, đạt 54,5% mục tiêu; 1.800 kg bạc, tương đương 43,9% mục tiêu. Các nhà tổ chức tin rằng số lượng kim loại còn lại sẽ được thu thập trong thời gian từ tháng 7.2018 đến tháng 3.2019, dựa vào sự thành công của dự án và tỷ lệ thu thập gia tăng qua từng tháng.

Báo giới Nhật Bản dẫn phát biểu của phát ngôn viên Tokyo 2020 là Masa Takaya cho biết: “Chúng tôi xin cảm ơn tất cả những người đã tham gia dự án về tất cả những nỗ lực và sự đóng góp hào phóng của họ. Nhờ đó, những tấm huy chương ở Tokyo 2020 sẽ có thêm nhiều giá trị hơn đối các vận động viên. Với sự hỗ trợ liên tục của công chúng, chúng tôi đang hướng đến đáp ứng tất cả mục tiêu thu thập kim loại trong vòng 5 tháng tới”.

Người phát ngôn trên nói thêm: “Tokyo 2020 đang vận hành nhiều dự án bền vững khác. một trong số những mục tiêu của chúng tôi là 99% các khoản và hàng hóa được mua cho kỳ Đại hội thể thao này sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế. Với khẩu hiệu “Hãy tốt hơn, cùng nhau – vì hành tinh này và vì con người”, chúng tôi mong muốn tiếp tục theo đuổi những dự án này với sự trợ giúp của công chúng”.

Tây Nguyên/ Báo Thanh niên