Những loại thực phẩm thích hợp để mua dự trữ trong mùa dịch

Hà An|02/08/2021 09:00

Moitruong.net.vn – Tình hình dịch bệnh COVID-19 những ngày qua diễn biến phức tạp đã thay đổi tâm lý cũng như thói quen tiêu dùng hằng ngày của mọi người. Để hạn chế ra ngoài trong mùa dịch, bạn có thể dự trữ những thực phẩm này trong thời gian lâu dài mà vẫn giữ được độ thơm ngon, đảm bảo.

Trứng gà

“Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày”.

Trứng luộc chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần. Mẹo để bạn kiểm tra xem trứng có bị hư hay không đó là đặt trứng vào trong một bát nước mát; nếu trứng chìm xuống và nằm hẳn dưới đáy bát có nghĩa là vẫn còn tươi và ngược lại, nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, thì bạn không nên ăn nó nữa.

Thịt, cá

Các loại thịt tươi sống, thịt gia cầm chỉ dùng được vài ngày nếu bảo quản trong ngăn mát. Nhưng nếu để thịt ở ngăn đông lạnh, chúng có thể gia hạn sử dụng tới 3-4 tháng. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm sẽ không thể sinh trưởng trong môi trường lạnh của tủ đông, vì vậy dù là thực phẩm được đông lạnh trong bao lâu bạn vẫn có thể sử dụng.

Cá đông lạnh có thể dụng tới 6-9 tháng, ngoài ra các loại cá đóng hộp giữ trong ngăn đá có hạn dùng rất lâu dài, tới tận hơn 2 năm.

Rau củ quả đông lạnh

Các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất.

Trong điều kiện đông lạnh, các gói rau củ quả vẫn an toàn sử dụng từ 8 – 10 tháng. Bởi lẽ các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất. Sau khi ‘Rã đông’, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi nhất định.

Bánh mì, mì tôm, bánh đa…

Bánh mì, mì tôm, các loại sợi khô,… cũng là thực phẩm dự trữ phù hợp trong những ngày hạn chế ra khỏi nhà. Với bánh mì, bạn có thể ăn tươi hoặc ăn kèm với các nguyên liệu khác. Mì tôm, miến, bánh đa,… cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, thời gian bảo quản lâu dài.

Hạt khô

Các loại hạt khô không ướp muối hay đường cũng là những đồ ăn nhẹ healthy, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm salad, cháo,… Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn dự trữ bơ làm từ các loại hạt, có thành phần không đường muối, không bị hydro hóa như bơ đóng hộp.

Thực phẩm đóng gói sẵn

Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm bao gồm: Tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và thành phần cấu tạo chính.

Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu…

Đậu sấy khô

Các loại đậu sấy khô có thể để được đến 10 năm chỉ bằng cách bảo quản ở nơi khô ráo; tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ mất dần theo thời gian. Để tận dụng được độ ngon và đầy đủ dưỡng chất của đậu sấy, các chuyên gia khuyến khích mọi người sử dụng chúng trong vòng 1 – 2 năm tùy theo loại.

Đậu là loại thực phẩm bạn nên mua “Trữ” cho mùa dịch vì chúng vốn được xem là nguồn cung cấp protein dồi dào, không kém thịt, cá. Không chỉ giàu đạm, các loại đậu còn giàu chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe.

Hà An 

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những loại thực phẩm thích hợp để mua dự trữ trong mùa dịch