Núi lửa phun trào, Tây Ban Nha sơ tán hàng nghìn người dân trên quần đảo Canaria

Hồng Minh|20/09/2021 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 19/9, núi lửa đã phun trào với dung nham, khói và tro bụi ở công viên quốc gia Cumbre Vieja, phía Nam hòn đảo La Palma, Tây Ban Nha.

Chính quyền địa phương đã triển khai sơ tán người dân và gia súc ra khỏi các làng xung quanh khu vực trước khi vụ núi lửa phun trào xảy ra lúc 15h15 ngày 19/9 (theo giờ địa phương) trên một con dốc có cây cối rậm rạp trong khu vực Cabeza de Vaca dân cư thưa thớt.

Khoảng 2 giờ sau, những dòng dung nham tràn xuống sườn đồi. Giới chức đảo La Palma đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc đối với bốn ngôi làng, bao gồm El Paso và Los Llanos de Aridane. Lực lượng binh sĩ quân đội đã được triển khai để hỗ trợ cư dân, trong khi người dân được yêu cầu hạn chế sử dụng điện thoại di động.

Lực lượng bảo vệ dân sự của Tây Ban Nha sau đó đã đăng trên Twitter rằng họ sẽ tham gia sơ tán từ 5.000 đến 10.000 người từ các ngôi làng sinh sống gần núi lửa, bao gồm El Paso và Los Llanos de Ariadne.

Đoạn video quay lại cảnh núi lửa phun trào cho thấy, những vòi phun dung nham nóng chảy màu đỏ bắn lên bầu trời và khói, tro bụi từ núi lửa bao trùm khắp hòn đảo.

Giới chức địa phương khuyến cáo, người dân không được phép đến gần dòng dung nham, đồng thời ở trong nhà để tránh tro bụi từ núi lửa.

Núi lửa ở công viên Cumbre Vieja phun trào tạo một cột khói, tro bụi và dung nham. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, ông đã hoãn chuyến đi tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đang trên đường tới đảo La Palma.

Stavros Meletlidis, Tiến sĩ núi lửa tại Viện Địa lý Tây Ban Nha, cho biết, vụ phun trào đã mở ra 5 vết nứt trên sườn đồi.

Chủ tịch quần đảo Canaria, ông Angel Victor Torres, xác nhận rằng, cho đến nay chưa có báo cáo về thương vong trong vụ núi lửa phun trào này. Tuy nhiên, chính quyền thành phố cho biết, một số con đường đã bị hư hại, nhiều nhà cửa bị phá hủy. Các chuyến bay đến và đi từ quần đảo Canaria vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường, nhà điều hành sân bay Aena cho biết.

Đảo La Palma đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi có hơn 22.000 vụ rung chấn được báo cáo trong vòng một tuần qua ở Cumbre Vieja, ngọn núi lửa đã phun trào lần cuối vào năm 1971 và là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở quần đảo Canaria.

Các vụ phun trào gần đây nhất được ghi nhận ở La Palma từ năm 1430, theo Viện Địa lý Quốc gia Tây Ban Nha (ING). Năm 1971, một người đàn ông đã thiệt mạng khi chụp ảnh gần dòng dung nham, nhưng không có tài sản nào bị thiệt hại.

Hồng Minh

Bài liên quan
  • Philippines chìm trong tro bụi vì núi lửa phun
    Moitruong.net.vn – Núi lửa Taal bất ngờ phun trào với hàng tấn tro bụi khiến không khí xung quanh hai tỉnh Batangas và Cavite, Philippines ô nhiễm nghiêm trọng. Trường học và các cơ quan chính phủ đã phải đóng cửa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Núi lửa phun trào, Tây Ban Nha sơ tán hàng nghìn người dân trên quần đảo Canaria