Phần Lan: Sản xuất thức ăn từ không khí không còn là viễn tưởng

Moitruong.net.vn

– Một công ty của Phần Lan, sản xuất thức ăn từ không khí, kế hoạch cho ra mắt một loại bột protein mới được tạo ra từ khí CO2, nước và điện của Solar Foods.

Trong quá khứ, tạo ra thức ăn từ không khí dường như chỉ là câu chuyện viễn tưởng. Nhưng gần đây, một công ty đến từ Phần Lan, Solar Foods được sự hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT và Đại học công nghệ Lappeenranta (Phần Lan) đã gặt hái thành công trong việc tạo ra bột protein bằng carbon dioxide thu từ không khí, loại bột này cả con người và động vật đều có thể ăn được. Dự kiến công ty sẽ nộp đơn xin EU cấp phép ngay trong năm nay để có thể sản xuất trên quy mô công nghiệp vào năm 2021.

Bột Solein của công ty Solar Foods

Loại bột protein mới này được gọi là Solein, trông giống bột mì với hàm lượng 50% protein, 5 – 10% chất béo và 20 – 25% carbohydrates. Solein có vị tương tự như bột mì. Sau khi ra mắt vào năm 2021 có thể là thành phần của nhiều loại thực phẩm. Khả năng lớn, các sản phẩm đầu tiên sử dụng Solein là protein shake và sữa chua.

Để tạo ra Solein, ban đầu Solar Foods sử dụng công nghệ thu giữ cacbon để chiết xuất CO2 từ không khí, sau đó kết hợp nó với nước, chất dinh dưỡng và vitamin, cuối cùng thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên bằng năng lượng mặt trời tái tạo.

Điểm đặc biệt nhất của loại bột protein này là quá trình sản xuất không chỉ không sản sinh ra khí cacbon mà CO2 còn là một thành phần để tạo ra Solein.

Solar Foods cũng đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu để phát triển thực phẩm cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ ngoài vũ trụ. Họ cũng nhận tiềm năng đưa phương pháp sản xuất protein này tới những khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc đất đai khô cằn.

Những chiếc bánh burger sử dụng protein đậu và đậu nành thay thế cho thịt bò đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, quá trình mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng lại đang gặp những thách thức về khía cạnh môi trường. Điều này có thể mở ra cơ hội cho Solein, một loại bột protein tái tạo hoàn toàn, trở thành lựa chọn thay thế cho các công ty sản xuất “thịt” có nguồn gốc từ thực vật như Beyond Meat và Impossible Food nhằm giúp họ giảm tác động tới môi trường.

Thêm vào đó, công nghiệp chế biến thịt bò, gia cầm, thịt lợn và cá đã được công nhận rộng rãi là một trong những nguyên nhân chính của thay đổi khí hậu, ô nhiễm, mất môi trường sống và dẫn tới các căn bệnh kháng kháng sinh. Do đó, sự ra đời của loại bột protein được sản xuất từ hai trong những nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhất chúng ta có, CO2 và ánh sáng mặt trời, có thể giúp chúng ta giảm tác động tới môi trường và đưa ra một giải pháp lâu dài, ổn định cho một trong những nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhất của thế giới.

Solar Foods lên kế hoạch giới thiệu Solein tới toàn cầu vào năm 2021 và sẽ sản xuất 2 triệu bữa ăn/năm, với doanh thu từ 800 triệu USD đến 1,2 tỷ USD vào năm 2023. Tới năm 2050, họ hy vọng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho 9 tỷ người trong ngành thị trường protein trị giá 500 tỷ USD.

Dự án Solein bắt đầu vào 2018 và năm nay, họ mong muốn đạt được 3 mục tiêu: Ra mắt Solein, bắt đầu quá trình phê duyệt chứng nhận an toàn thực phẩm ở EU và đưa ra kế hoạch xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất 500 triệu bữa ăn mỗi năm.

Tú Anh (T/h)