Phát động phong trào cả nước chung tay vì người nghèo

Hoàng Nhân|18/10/2020 13:17
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tối 17/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau 2020”.

Chương trình là một trong những hoạt động thường niên thiết thực nhằm vận động toàn thể nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài chung tay đóng góp nguồn lực vào Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tham dự Chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và nhiều đồng chí, lãnh đạo bộ, ban, ngành, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình. Ảnh VGP.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước xác định là chủ trương lớn, một nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của phát triển bền vững và cũng là một chương trình mang tầm quốc gia; thể hiện truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc ta. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chủ trương hướng về người nghèo đã biến thành những hoạt động cụ thể, được triển khai ở mọi cấp, mọi ngành và lan tỏa đến mọi miền của Tổ quốc.

Trong bối cảnh lũ lụt tại miền Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ những tổn thất, đau thương mất mát và xin gửi lời chia buồn đến gia đình, thân nhân những cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ, những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt gây ra.

Thủ tướng không quên đánh giá cao sự tham gia sâu rộng, sôi nổi và trách nhiệm cao của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động vì cộng đồng, chung tay giúp đỡ người nghèo bằng cả tấm lòng với các hình thức khác nhau, các sáng kiến thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ ngành ủng hộ đồng bào ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung.

Thủ tướng thông báo tỉ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,43%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao; trên 650 xã, 1.200 thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; nhiều xã, thôn đã bứt phá, chuyển mình, vươn lên trở thành những xã, thôn nông thôn mới trù phú, khang trang.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định nhiệm vụ giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội sẽ ngày càng khó khăn hơn, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động bởi dịch bệnh và thiên tai, “đòi hỏi chúng ta phải thực sự đoàn kết, đồng lòng, phải có cách làm chủ động, sáng tạo và cần cố gắng huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa, sử dụng nguồn lực hỗ trợ hiệu quả từ nhiều phía”.

Cũng trong chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” ngày càng được nêu cao. Nhiều hộ nghèo, vùng nghèo đã quyết tâm vươn lên thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng cho những trường hợp còn khó khăn hơn.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã trực tiếp quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Dịp này, đã có hơn 220 đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2.400 tỷ đồng.

Hoàng Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động phong trào cả nước chung tay vì người nghèo