Phát hiện nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại Bắc Giang

Hoàng Nhân|06/12/2020 10:00

Moitruong.net.vn – Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra số 1935/KL-TTCP, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 – 2017.

Theo kết luận, trong các năm 2002-2007, 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp Đình Trám. Tổng diện tích đất cho thuê hơn 660 m2 nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách.

Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang cho hàng loạt đơn vị thuê đất nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng thu hồi hơn 9.000 m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh, không phù hợp với quy hoạch của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn xác định UBND tỉnh này đã cho 3 doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp Đình Trám với mức giá chưa phù hợp quy định. Sau khi thuê đất, các công ty đã sử dụng để xây khách sạn, karaoke, xông hơi và xây ki ốt cho thuê. Điều này vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thanh tra Chính phủ còn xác định UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án khi chưa có ý kiến đồng ý của Thủ tướng về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại nhiều dự án ở các huyện Lạng Giang, Tân Yên. Tỉnh cũng điều chỉnh quy mô một số khu công nghiệp khi chưa có ý kiến của Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan.

Đối với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kết luận trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang và các Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp…

Kết luận cũng nêu chất lượng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất ở tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017 còn hạn chế; nhiều khu đất có nguồn gốc phức tạp dẫn đến việc chưa được cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã để quỹ đất công bị phân tán, để thôn tự ký hợp đồng giao thầu, cho thuê đất công trái thẩm quyền. Các huyện Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn, Lạng Giang, Việt Yên, Yên Dũng và Tân Yên tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất quy hoạch.

Kết luận thanh tra chỉ ra giai đoạn 2006-2017, các đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp là hơn 66 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuê đất trong Khu công nghiệp Đình Trám còn nợ tổng số tiền gần 6,8 tỉ đồng.

Các đơn vị trong Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng (khu phía Bắc) còn nợ trên 24 tỉ đồng…

Thông qua kết luận, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cấp, các ngành tiến hành kiểm tra, tổng hợp và xử lý đối với diện tích đất công ích trên địa bàn tỉnh để thực hiện việc quản lý và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo rà soát, xử lý và thu hồi các khoản nợ đọng tiền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để nộp ngân sách nhà nước.

Chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng đã nêu tại phần kết luận thanh tra.

Hoàng Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại Bắc Giang