Phát triển thành công kháng thể giúp giảm 80% nguy cơ mắc COVID-19

Moitruong.net.vn

– Lần đầu tiên thuốc điều trị giảm triệu chứng COVID-19 đã chứng minh hiệu quả ngăn ngừa 80% nguy cơ nhiễm COVID-19 không khác gì vaccine.

Tháng 11/2020, thuốc kháng thể tổng hợp đơn dòng Bamlanivimab của Công ty dược phẩm Eli Lilly (Mỹ) đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để ngăn ngừa bệnh nhân COVID-19 phát triển bệnh tình nặng hơn.

Thuốc Bamlanivimab được Eli Lilly hợp tác với Công ty công nghệ sinh học Abcellera ở Vancouver (Canada) phát triển.

Các kháng thể tổng hợp bắt chước cách hệ miễn dịch phản ứng sau khi nhiễm virus corona bằng cách ngăn chặn không cho đầu virus bám vào tế bào để xâm nhập.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/1 cho thấy kháng thể tổng hợp do hãng dược phẩm Eli Lilly phát triển có thể giúp giảm 80% nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy đây mới chỉ là kết quả sơ bộ và vẫn đang chờ ý kiến đánh giá của các chuyên gia, nhưng phát hiện này vẫn được các chuyên gia đánh giá cao, mở ra triển vọng về liệu pháp phòng ngừa mới bổ sung cho vaccine.

Kết quả trên được đưa ra sau cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối do Chính phủ Mỹ tài trợ, thực hiện trên gần 300 người cao tuổi và 666 nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão. Họ đã được tham gia tiêm 4,2 g kháng thể Bamlanivimab/người, hoặc giả dược, theo cơ chế lựa chọn ngẫu nhiên.

Sau 8 tuần theo dõi, kết quả cho thấy nguy cơ phát triển các triệu chứng bệnh COVID-19 về tổng thể đã giảm 57% đối với những người tham gia thử nghiệm. Đặc biệt, những người được tiêm Bamlanivimab có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 thấp hơn tới 80% so với những người còn lại. Trong số 299 cụ tham gia, có 4 trường hợp đã tử vong sau đó do mắc COVID-19 và họ đều nằm trong nhóm sử dụng giả dược.

Ông Daniel Skovronsky – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khoa học của hãng Eli Lilly, cho biết: “Chúng tôi đặc biệt hài lòng với những kết quả tích cực cho thấy Bamlanivimab có thể giúp ngăn ngừa COVID-19, giúp giảm đáng kể các triệu chứng bệnh ở những cư dân viện dưỡng lão – một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội”.

Tuy đây mới chỉ là kết quả sơ bộ và vẫn đang chờ ý kiến đánh giá của các chuyên gia, nhưng phát hiện này vẫn được các chuyên gia đánh giá cao, mở ra triển vọng về liệu pháp phòng ngừa mới bổ sung cho vaccine.

Giáo sư Eleanor Riley – chuyên gia miễn dịch học thuộc Đại học Edinburgh (Anh), cho biết liệu pháp kháng thể có thể được sử dụng để bổ sung cho việc tiêm vaccine. Bà nêu rõ: “Sẽ luôn có một tỷ lệ nhỏ dân số không thể tiêm chủng hoặc không đáp ứng tốt với tiêm chủng do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nhiều vấn đề như suy giảm miễn dịch hoặc các liệu pháp ức chế miễn dịch”.

Liệu pháp Bamlanivimab dựa trên “kháng thể trung hòa” hiệu quả mà hãng dược phẩm Lilly phát hiện ở một bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Bamlanivimab liên kết với một protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn virus này xâm nhập các tế bào của con người. Các tế bào miễn dịch của con người tạo ra các kháng thể có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tạo ra hàng loạt các protein mong muốn.

Ngọc Linh