Philippines: Tạm thời đóng cửa sân bay quốc tế ở Manila đề phòng cơn bão Kammuri

Moitruong.net.vn

– Bão Kammuri đã tấn công Philippines, chính quyền phải ra lệnh đóng cửa tạm thời sân bay quốc tế Manila để đề phòng an toàn.

Giới chức Philippines cho biết mọi hoạt động tại sân bay quốc tế ở thủ đô Manila sẽ tạm thời gián đoạn từ ngày 3/12 đề phòng ảnh hưởng xấu của siêu bão Kammuri.

Xác nhận với báo giới ngày 2/12, Tổng Giám đốc sân bay quốc tế Manila Ed Monreal cho biết các hãng hàng không và ban quản lý sân bay đã quyết định đóng cửa sân bay trong ngày 3/12.

Theo dự tính, sân bay sẽ bắt đầu đóng cửa từ 11-23 giờ ngày 3/12 (giờ địa phương), tức 10-22 giờ giờ Việt Nam.

Để ưu tiên cho những chuyến bay bị ảnh hưởng do cơn bão, việc bảo trì đường băng thường xuyên sẽ không diễn ra trong 3 ngày sau khi cơn bão đi qua.

Thủ đô Manila nằm ở phía Bắc tâm bão và sẽ phải chống chọi sức gió 70 km/h cũng như lượng mưa khoảng 100 mm.

Bão Kammuri là cơn bão nhiệt đới thứ 20 đi qua Philippines trong năm nay và nó được dự đoán sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng ở đảo Luzon, với sức gió 165 km/h và giật ở tốc độ 230 km/h, theo dự báo của cơ quan khí tượng.

Nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo bão với 35 tỉnh và kêu gọi người dân sinh sống trên khu vực đường đi của cơn bão phải cảnh giác về nguy cơ lở đất và nước dâng cũng như lũ lụt gây ra bởi mưa lớn.

Lượng mưa dự kiến trên con đường của cơn bão có thể lên tới 420 mm, trong khi lượng mưa trung bình ở các khu vực xung quanh cũng có thể lên tới 300 mm.

Tính tới nay, hơn 60.000 người dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập úng hoặc lở đất ở vùng Bicol đã được sơ tán tới nơi an toàn.

Ông Monreal cho biết việc sân bay tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng tới khoảng 438 chuyến bay trong ngày 3/12.

Ông đồng thời khẳng định sân bay đóng cửa là nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách.

Bão Kammuri đổ bộ đúng thời điểm Philippines đang tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 (SEA Games 30).

Ban tổ chức khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng mọi công tác ứng phó với siêu bão và điều chỉnh một số nội dung thi đấu để đảm bảo an toàn.

Philippines đang là nước chủ nhà của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, SEA Games 30 sẽ diễn ra đến hết ngày 11/12. Lịch thi đấu các bộ môn ngoài trời như canoeing và lướt sóng buồm đã được sắp xếp lại.

Cơ quan Dịch vụ khí hậu, địa chất và thiên văn Philippines thông báo tính tới 17 giờ ngày 2/12, bão Kammuri đang ở vị trí cách thị trấn Juban ở Sorsogon khoảng 155km về phía Đông.

Sức gió gần tâm bão đạt tốc độ tối đa là 155km/h trong khi sức giật tối đa cũng lên tới 190km/h. Đây là cơn bão thứ 20 đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

Vào mùa mưa, lũ quét và sạt lở đất thường xảy ra tại Philippines, đặc biệt khi có bão quét qua. Trung bình, mỗi năm quốc gia này hứng chịu khoảng 20 cơn bão, trong đó có một số trận gây thiệt hại nghiêm trọng và tàn phá trên diện rộng.

Ngọc Linh (t/h)