Phòng dịch Covid-19: Nhiều nơi ở Thái Lan và Campuchia hủy lễ hội té nước

Moitruong.net.vn

– Do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19, nhiều địa phương tại Thái Lan và Campuchia đã phải hủy bỏ lễ hội té nước nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Với khoảng 94% dân số theo đạo Phật, Thái Lan và nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia và Myanmar đón Năm mới theo Phật lịch và từ “Songkran” xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là “lúc thời gian chuyển dịch” hàm ý về sự đổi mới, phát triển. Ngoài ra, lễ hội cũng là một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ sản xuất nông nghiệp ở Đông Nam Á.

Lễ hội té nước hằng năm được coi là một trong những dịp lễ quan trọng trong dịp tết Songkran tại Thái Lan và Campuchia.

Tuy nhiên, một số địa phương ở Thái Lan đã thông báo sẽ không tổ chức lễ hội té nước trong dịp tết Songkran do lo ngại tình hình dịch COVID-19.

Cụ thể, Thị trưởng Paton (Phuket, Thái Lan), ông Chalermsuk Kebap, xác nhận mọi hoạt động giải trí trong lễ hội té nước Songkran ở Patong sẽ bị hủy bỏ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus corona.

Ngoài Phuket, nhiều tỉnh thành đông khách du lịch khác ở Thái Lan cũng thông báo hủy bỏ lễ hội lớn nhất Thái Lan hàng năm này.

Lễ hội té nước Songkran là hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch đến Thái Lan.

Tỉnh Khon Kaen thông báo hủy lễ hội Khon Kaen Songkran. Hằng năm, lễ hội này bao gồm các hoạt động như diễu hành và té nước. Tuy nhiên, năm nay hoạt động chỉ giới hạn ở nghi thức cúng dường cho các nhà sư và té nước chúc bình an đến những người lớn tuổi.

Ngoài ra, đảo Koh Phangan ở tỉnh Surat Thani cũng hủy lễ hội trăng tròn dự kiến tổ chức vào đêm 8-3 cũng do lo ngại tình hình dịch bệnh. Hằng năm, lễ hội này thu hút hàng ngàn du khách ngắm trăng trên hòn đảo nghỉ dưỡng thơ mộng của Thái Lan.

>>>Xem thêm:Thái Lan nói không với dự án khơi dòng Mê Kông của Trung Quốc

Thành phố Pattaya cũng hủy lễ hội Songkran dự kiến tổ chức vào ngày 18 và 19-4 tới, tức sau ngày tết thực sự vài ngày.

Còn tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cũng đã ra quyết định hoãn tổ chức lễ hội Angkor Songkran, dự định tổ chức tại tỉnh Siem Reap vào tháng tới. Giới chức các địa phương hủy lễ hội té nước với hy vọng người dân và du khách hợp tác trong việc hạn chế việc té nước vào người khác, để tránh nguy cơ phát tán dịch bệnh.

Mai Lê (t/h)