Phòng ngừa rủi ro đuối nước cho trẻ em, học sinh mùa mưa lũ

Moitruong.net.vn

– Theo thống kê, trong giai đoạn 2010 – 2013, trung bình mỗi năm có khoảng 2.800 trẻ em bị thiệt mạng do các rủi ro liên quan đến nước.

Tại lễ phát động “Phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến đuối nước cho trẻ em, học sinh trong mùa mưa lũ” sáng 3/6 tại Hoà Bình, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết: “Trong giai đoạn 2010 – 2013, trung bình mỗi năm có khoảng 2.800 trẻ em bị thiệt mạng do các rủi ro liên quan đến nước, giai đoạn 2015 – 2017 con số trên đã có xu hướng giảm, còn trung bình khoảng 2.000 trẻ em”.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Hoài, để giảm thiểu những rủi ro liên quan đến đuối nước, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ngành cần có sự chung tay của toàn xã hội nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, góp phần xây dựng “Một xã hội an toàn hơn cho trẻ”.

“Ngoài ra, cần đẩy mạnh thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho trẻ em, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Đưa các nội dung phòng, chống thiên tai vào chương trình giáo dục trong trường học, đặc biệt là triển khai sâu rộng các hoạt động dạy bơi, chủ động cho các em tham gia các khóa học bơi an toàn, kỹ năng phòng chống đuối nước…”, ông Hoài cho biết thêm.

Lớp tập bơi cho trẻ em phòng tránh đuối nước

Đối với các vùng vào mùa mưa lũ kéo dài, cần nhân rộng các mô hình đưa rước trẻ, nơi trông giữ trẻ tập trung; các địa phương cần bố trí ngân sách và huy động sự tham gia của toàn xã hội để đầu tư, hỗ trợ cho công tác rèn luyện kĩ năng bơi, nâng cao môi trường sống an toàn cho trẻ nhỏ.

Sau buổi lễ, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa bình trao tặng cho địa phương 450 triệu để lắp đặt 9 bể bơi di động trang bị cho một số trường học.

Hà Thu (T/h)