Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45% năm 2020

Moitruong.net.vn

– Năm 2020, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu nâng độ che phủ rừng đạt 45%. Do đó, tỉnh này đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Nguyễn Lý Nguyên, tỉnh sẽ trồng mới 50 ha rừng phòng hộ, 5.660 ha rừng sản xuất (keo, bạch đàn), 290 ha rừng thay thế; chuyển hóa rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang định hướng kinh doanh gỗ lớn 114 ha. Ngoài trồng mới, tỉnh Phú Yên tiếp tục chăm sóc 16.600 ha rừng trồng, khoanh nuôi tái sinh tự nhiên 1.368 ha, khoán bảo vệ rừng 35.325 ha.

Song song đó, tỉnh sẽ tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCCR, ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp, giảm thiểu 10% số vụ và diện tích rừng bị thiệt hại so với với năm 2019. Kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng phá rừng, khai thác, kinh doanh, mua bán vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Rừng trồng của Công ty TNHH Bảo Châu Phú Yên. Ảnh: Kim Sơ

Ngoài ra, tỉnh có kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng đối với các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn, trong đó ưu tiên giao rừng đồng bộ giao đất đối với diện tích rừng tự nhiên do các địa phương quản lý.

Hiện nay, tại Phú Yên có 9.545 ha được cấp chứng chỉ FSC (trong đó Công ty Trường Thành OJL 4.647 ha, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Nam là 2.969 ha, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo Châu 1.906 ha…); đồng thời, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất các giống cây lâm nghiệp mới có chất lượng cao nâng cao năng suất rừng trồng, mang lại thu nhập cao cho người trồng rừng.

Phú Yên có diện tích đất, rừng quy hoạch lâm nghiệp là 276.046 ha chiếm 55% tổng diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng 218 ngàn ha. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2019 của tỉnh đạt 44%. Trong năm 2019, tại tỉnh Phú Yên xảy ra 70 vụ cháy làm thiệt hại 1.180 ha rừng trồng; lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra phát hiện và lập biên bản 280 vụ vi phạm luật Bảo vệ và Phát triển rừng (giảm 76 vụ so với năm 2018). Toàn tỉnh cũng đã trồng được 7.044 ha rừng, trong đó rừng sản xuất là 6.781ha. Phú Yên là tỉnh đầu tiên của cả nước đã thành lập Hợp tác xã lâm nghiệp công nghệ cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết: Hiệu quả từ trồng rừng sản xuất ở Phú Yên cao hơn nhiều so với các cây trồng khác như (sắn, mía) trên cùng diện tích. Thực tế đã chứng minh ngày càng có nhiều hộ dân đã chuyển từ đất trồng mía, sắn, thậm chí đất trồng lúa sang trồng rừng sản xuất.

Để đạt được mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng 45%, nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng rừng, các địa phương, lực lượng chức năng cần nâng cao hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng rừng trồng qua việc nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp cho năng suất, chất lượng cao, áp dụng kỹ thuật trồng rừng mới, thâm canh nâng cao năng suất cây rừng trồng. Do tác động của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ không còn thuận lợi cho trồng rừng, tỉnh Phú Yên có kế hoạch nghiên cứu phương án trồng rừng mới, không chỉ trồng vào mùa mưa, một số vùng còn xem xét trồng rừng vào mùa khô tưới nước.

Hoài Thương (T/h)