Phú Yên: Thời tiết bất thường khiến hàng chục tấn tôm hùm chết hàng loạt

Thanh Thanh|20/05/2024 15:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hàng chục tấn tôm hùm xanh ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết hàng loạt một cách bất thường khiến người nuôi điêu đứng.

Theo đó, ngày 20/5, UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương này khẩn cấp có giải pháp xử lý tình trạng tôm hùm, cá biển chết hàng loạt tại các vùng nuôi ở xã Xuân Thịnh.

Thông tin từ UBND xã Xuân Thịnh, tính đến 9 giờ ngày 19/5, có đến 25 tấn tôm hùm xanh của 95 hộ nuôi ở địa phương này bị chết hàng loạt. Sau khi đi kiểm tra thực tế, ngành chức năng nhận định ban đầu do thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông khiến tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt.

tom-hum-chet.png
Hàng chục tấn tôm hùm xanh ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết hàng loạt một cách bất thường khiến người nuôi điêu đứng

Trước tình hình trên, UBND thị xã Sông Cầu đã yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn thống kê số lượng thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân, báo cáo nhanh về UBND thị xã trước 11 giờ ngày 20/5.

Đồng thời thông báo, hướng dẫn cho người nuôi không bỏ xác thủy sản tại các vùng nuôi; kịp thời thu hoạch đối với các loại tôm hùm, cá nuôi đến kích cỡ thu hoạch.

UBND các xã, phường có vùng nuôi thủy sản được yêu cầu tiếp tục triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt. Đồng thời, tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn.

UBND thị xã Sông Cầu yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi thực hiện thu gom rác thải từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản, nhất là vùng nuôi lồng, bè, bảo vệ môi trường vùng nuôi; thả giống nuôi với mật độ quy định, tránh nuôi mật độ dày và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, trạm chăn nuôi và thú y thị xã Sông Cầu được giao kiểm tra, khoanh vùng tôm hùm, cá nuôi bị chết để có hướng dẫn xử lý. Lấy mẫu để kiểm tra nguyên nhân tôm hùm, cá nuôi bị chết để có hướng dẫn cụ thể. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vùng nuôi để phát hiện sự cố môi trường, bệnh trên vật nuôi thủy sản để kịp thời xử lý.

Thị xã Sông Cầu được mệnh danh "thủ phủ" tôm hùm của nước ta với sản lượng hơn 1.000 tấn mỗi năm. Nơi đây có khoảng 83.000 ô lồng với hơn 2.000 bè nuôi trồng thủy sản, trong đó phần lớn là nuôi tôm hùm, chiếm 60% số lồng nuôi của tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Thời tiết bất thường khiến hàng chục tấn tôm hùm chết hàng loạt