Phường Cổ Nhuế 1 (Hà Nội): Người dân khốn khổ sống cạnh con sông Cầu Đá ô nhiễm

(Moitruong.net.vn)Suốt 15 năm qua, người dân ở khu phố Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phải sống chung với con sông Cầu Đá bốc mùi hôi thối. Mặc dù đã diễn ra nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào để chấm dứt tình trạng này.

Sông Cầu Đá là con sông chảy qua địa phận phường Cổ Nhuế 1, Xuân Đỉnh và Xuân La đã trở thành con sông “chết” khoảng 15 năm. Đây cũng là nơi xả chất thải sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, cho nên con sông này luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng nề.

Con sông bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt của người dân xả trực tiếp xuống dòng sông

Cận cảnh nước sông Cầu Đá đen ngòm, bốc mùi xú uế

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, mặc dù hàng năm, con sông này đều được nạo vét nhưng không mấy khả quan hơn. Ông Nguyễn Ngọc Tần (58 tuổi) chia sẻ: “Chất thải của hàng trăm hộ dân đều đổ về đây, rồi thi thoảng Công ty TNHH Nam Cường tiến hành hút bể phốt rồi thải ra con kênh này. Chất thải nổi lên mặt nước rồi tích tụ lại, gây mất vệ sinh môi trường trầm trọng.”

Cũng theo người dân sống tại đây, sở dĩ con kênh này mặc dù được nạo vét hằng năm nhưng vẫn ô nhiễm là bởi vì dự án “cống hóa” sông Cầu Đá vẫn chưa được thực hiện. Được biết, sau 8 năm triển khai, dự án này vẫn còn dang dở.

Ngoài ra, trên sông Cầu Đá có nhiều địa điểm bán hàng trái phép hoạt động ngay cạnh nguồn nước bị ô nhiễm này. Khi chiến dịch “giành lại vỉa hè” tại Hà Nội được phát động, phiên chợ này đã được chính quyền tiến hành dẹp bỏ. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, phiên chợ này lại hoạt động công khai như cũ.

Chợ hoạt động trái phép cạnh con sông Cầu Đá

Người bán hàng đang chuẩn bị xiên thịt nướng ngay cạnh con sông “chết” 

Đây chỉ là một phiên chợ tự phát, do đó, nhiều quầy thức ăn chín không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được bày bán. Chị Nguyễn Thu Trang (21 tuổi) nói: “Nhìn những phên thịt đầy ruồi nhặng bâu quanh, nằm cạnh con sông, mình cũng quan ngại về việc thức ăn này có đảm bảo vệ sinh hay không. Tuy nhiên, vì không có tiền nên mình đành phải mua ở đây thay vì vào trong siêu thị”.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra hàng chục năm và tình trạng khu chợ tạm trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được mở mà không hề có biện pháp xử lý triệt để từ phía chính quyền địa phương đã gây bức xúc trong nhân dân. Dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao trong suốt 15 năm qua, UBND phường Cổ Nhuế 1 vẫn không có biện pháp nào chấm dứt tình trạng ô nhiễm trên con sông Cầu Đá? Và ai đang âm thầm “bảo kê” cho khu chợ trái phép này?

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Thảo