Phường Liễu Giai (Ba Đình – Hà Nội): Doanh nghiệp vô tư hoạt động gây ô nhiễm, người dân kêu cứu

(Moitruong.net.vn) – Nằm ẩn khuất sâu trong ngõ 189 Hoàng Hoa Thám,  có thể nói hai cơ sở sản xuất của nhà in Viện khoa học và công nghệ và xưởng dập phanh tàu hỏa (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) hoàn toàn an tâm hoạt động giữa lòng khu dân cư và vô tư xả khí thải gây ô nhiễm môi trường mà không phải sợ bất cứ một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử phạt.  

Khốn khổ vì ô nhiễm

Theo phản ánh từ đơn kiến nghị của người dân tập thể Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thuộc tổ dân phố 5E phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Đã nhiều năm nay, cán bộ, người dân tập thể phải chịu đựng sự ô nhiễm trầm trọng phát ra từ hai cơ sở này. Hàng ngày, tiếng ồn từ các máy dập, máy mài má phanh đinh tai nhức óc cộng với mùi khét của sắt cháy xộc vào mũi vô cùng khó thở. Cộng hưởng thêm với đó là mùi mực in cũng như hóa chất trong quá trình in ấn của nhà in Viện Khoa học và Công nghệ là không thể chịu nổi. Cửa sổ các hộ dân xung quanh luôn phải “cửa đóng then cài” quanh năm nếu không muốn mạt sắt và các mùi phát ra trong lúc in ấn bay vào nhà.

Công nghệ cũ kỹ, lạc hậu trong việc sản xuất má phanh tàu hỏa của Công ty TNHH công nghệ hóa dược và hóa sinh hữu cơ hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc

Cùng với công nghệ cũ kỹ, lạc hậu, hai cơ sở này còn thường xuyên thải một lượng lớn chất thải độc hại từ dầu mỡ và hóa chất ngành in ra môi trường, khiến người dân khốn khổ.

Chị N.T.L – người dân sống tại khu tập thể sát vách nhà in cho biết: “gia đình chúng tôi chuyển về đây gần chục năm là cả chục năm gia đình tôi sống chung với tiếng ồn và mùi mực in, nhà tôi lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít. Giữa trung tâm hành chính của Thủ đô, ai nghĩ phải sống khổ sở như thế này đâu, tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để dừng hoạt động và di dời các cơ sở này ra khỏi khu dân cư để cho cuộc sống của chúng tôi được bình yên!”, chị L bức xúc.

Mực in vung vãi tung tóe không có biện pháp thu gom, xử lý khiến mùi hóa chất từ mực in phán tán ra ngoài môi trường “tra tấn” người dân

Trao đổi với Moitruong.net.vn, bà Hoàng Thị Kim Xuyến, tổ trưởng Tổ dân phố 5E phường Liễu Giai cho biết thêm, nhà in đã chuyển về đây hoạt động từ những năm 90, cũng là từng ấy năm người dân sống trong cảnh ô nhiễm mùi mực. Theo bà Xuyến, mùi mực ngai ngái như mùi than tổ ong khiến người dân hít phải ai cũng cảm giác nôn nao.

Mỗi lần mùi mực in xộc tới, tất cả các nhà đều phải đóng cửa im ỉm. Người dân đã làm đơn khiếu nại yêu cầu di dời cơ sở in nhiều lần. Đã có lần nhà máy in tạm dừng hoạt động để chuyển đi nhưng không hiểu sao lại vẫn tiếp tục hoạt động đến nay. Ngay cạnh xưởng in là nhà máy sản xuất phanh tàu hỏa, tiếng dập phanh nghe đinh tai nhức óc, bà Xuyến than thở.

Vô tư không thực hiện luật Bảo vệ môi trường

Để làm rõ thông tin phản ánh của 02 cơ sở sản xuất trong Viện Khoa học và Công nghệ Việt hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có cuộc trao đổi với các đơn vị liên quan.

Ông Đậu Đăng Doanh – Giám đốc Công ty cổ phần nhà in khoa học và công nghệ thừa nhận, công ty chưa thực hiện được bất kỳ quy định nào của Luật Bảo Vệ Môi Trường

Ông Đậu Đăng Doanh – Giám đốc Công ty cổ phần nhà in khoa học và công nghệ vô tư thừa nhận rằng mỗi ngày khi kết thúc ca làm việc, nhà in đều thải tất cả hóa chất mực in, chất thải nguy hại ra môi trường bằng đường đổ rác sinh hoạt. Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã hơn 20 năm, nhà in không hề biết đến một thủ tục gì về môi trường. Bản thân ông Doanh cho rằng nhà in của ông quy mô không lớn nên không liên quan gì đến môi trường và không cần phải làm bất cứ thủ tục nào để bảo vệ môi trường. Năm 2015 đoàn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng có về kiểm tra rồi lại đi, có gì ảnh hưởng đến môi trường đâu. Chúng tôi hoạt động ở đây cũng đã lâu nhưng chưa một lần nào bị Quận cũng như Phường nhắc nhở hay xử phạt cả. Bên cạnh đó, tại xưởng sản xuất má phanh tàu hỏa, mặc dù vẫn đang hoạt động sản xuất nhộn nhịp nhưng chỉ có công nhân làm việc chứ không hề có lãnh đạo hay quản lý nào xuất hiện để làm việc trả lời phóng viên.

Hàng chồng giấy vụn bao kín xung quanh máy móc tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn bất cứ lúc nào

Đi sâu vào trong nhà xưởng của hai cơ sở này là ngổn ngang máy móc cùng nguyên vật liệu gia công sản xuất. Tại nhà in, hàng chồng giấy vụn bao kín xung quanh máy móc sản xuất tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn thường trực bất cứ lúc nào. Máy móc cũ kĩ lạc hậu không hề có biện pháp duy tu bảo dưỡng nên dầu chảy lênh láng trên nền đất mà không được xử lý. Các vật liệu sản xuất cũng như giẻ lau dính dầu được vứt la liệt khắp mọi nơi chứ không có biện pháp thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại. Tất cả đều được đổ ra ngoài môi trường theo con đường xử lý như chất thải sinh hoạt.

Không những thế Ông Doanh còn tự ý sử dụng một phần nhà in cho người nhà (Con gái ông Doanh) sử dụng làm nơi lưu kho sản phẩm đồ chơi trẻ em và cho cá nhân thuê để làm kinh doanh cửa hàng ăn uống tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn cháy nổ và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Liên quan về vấn đề trên, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi  làm việc với ông Đặng Thành Công – Chủ tịch UBND phường Liễu Giai, ông Công cho biết: “Do tôi mới về nhận nhiệm vụ làm chủ tịch phường được một thời gian ngắn nên cũng chưa nắm rõ được việc này, qua buổi làm việc với phóng viên ngày hôm nay, tôi sẽ cử cán bộ đi kiểm tra nắm bắt thông tin cụ thể rồi thông tin tới quý báo sau”.

Mặc dù những sai phạm của hai cơ sở (Công ty cổ phần nhà in khoa học và công nghệ) và sản xuất má phanh tàu hỏa của Công ty TNHH công nghệ hóa dược và hóa sinh hữu cơ (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam) là rất rõ ràng và đã tồn tại qua nhiều năm. Vậy mà UBND quận Ba Đình cũng như UBND phường Liễu Giai hoàn toàn không tiến hành thanh tra xử phạt đối với những sai phạm của hai cơ sở nêu trên. Thậm chí tại thời điểm làm việc với cơ quan báo chí, cán bộ và lãnh đạo phường còn không nắm được cơ sở sản xuất má phanh thuộc quản lý của ai và ai là chủ cơ sở này. Tuy nhiên, đồng chí cán bộ phường lại khẳng định, hằng năm phường vẫn đến kiểm tra hoạt động của các cơ sở nhưng không hề phát hiện ra sai phạm.

Với những tồn tại mà hai cơ sở đang hoạt động trong Viện Khoa học và Công nghệ, dư luận có quyền đặt câu hỏi chính quyền phường Liễu Giai và UBND quận Ba Đình đang “ngó lơ” tạo điều kiện để cho các cơ sở này ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường bất chấp pháp luật?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin tới bạn đọc!

Thủy Chi