Quận 4 (Tp. HCM) – Bài 1: Người dân bức xúc Dự án chung cư Vĩnh Hội thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Moitruong.net.vn

– Từ khi Dự án chung cư Vĩnh Hội bắt đầu triển khai thi công đã làm cuộc sống người dân đường số 2,4,6,8, phường 4, quận 4 bị đảo lộn, tiếng ồn, bụi bặm luôn bủa vây cuộc sống của họ. Nguy hiểm hơn, nhà của người dân bị nứt do thi công dự án nhưng chủ đầu tư vẫn thờ ơ.

VIDEOQuận 4, Tp. HCM: Dự án chung cư Vĩnh Hội thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Khốn khổ vì ô nhiễm, nứt nhà

Theo tìm hiểu được biết, Dự án chung cư Vĩnh Hội do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 làm chủ đầu tư, với quy mô 17 tầng (bao gồm 2 tầng hầm), nhà thầu thi công cũng do chính Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 thực hiện.

Tong quá trình thi công Dự án chung cư Vĩnh Hội, nhà thầu đã làm lún, nứt nhà dân và gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Theo người dân nơi đây cho biết, Dự án chung cư Vĩnh Hội từ khi triển khai thi công đến nay đã gây nhiều hệ lụy tới cuộc sống của họ. Khi Dự án triển khai làm móng, trong quá trình ép cọc đã làm rung nhà và làm nứt nhiều nhà dân, người dân đã kiến nghị tới chủ đầu tư về vấn đề nhà của họ bị nứt và hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì chủ đầu tư đều phớt lờ, chỉ đến khi người dân kiến nghị tới phường thì thì chủ đầu tư mới sang gặp dân xem thực tế, nhưng thái độ làm việc rất hời hợt.

Hình ảnh bức tường nhà của người dân bị nứt toác xuất hiện khắp nơi

Chị Lê Thị G nhà số 2A, đường số 4 cho biết: “Từ khi Dự án khởi công đến nay ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của gia đình, dự án thi công gây lún, nứt và ô nhiễm môi trường, tụi em có báo cho chủ đầu tư nhưng họ vào chỉ cử nhân viên sang ghi nhận thực tế, chứ không làm biên bản ghi nhận hiện trường, họ nói để khi nào thi công xong công trình thì sẽ sang xác nhận lại hiện trạng lún nứt sau đó sẽ đưa ra phương án đền bù. Đến bây giờ tụi em vẫn chưa biết chủ đầu tư là ai, mà có muốn phản ánh về ô nhiễm và tình trạng nứt nhà nhưng không biết gọi cho ai bên chủ đầu tư”.

Những vết nứt của ngôi nhà được người dân cho là do thi công Dự án chung cư Vĩnh Hội gây ra

“Những gia đình có người già và con nhỏ rất khổ sở vì tiếng ồn và ô nhiễm từ thi công dự án. Đề nghị chính quyền phường 4 phải vào cuộc yêu cầu chủ đầu tư sang gặp dân và làm rõ những thiệt hại do dự án gây ra và mức độ ô nhiễm môi trường mà người dân dang gánh chịu”. Chị Gi cho biết thêm.

Bác Phạm Viết Đ nhà số 3 đường số 4 cho biết: “Dự án triển khai gây tiếng ồn rất lớn, làm bất kể giờ giấc, thứ 7, chủ nhật cũng làm, lúc đêm họ đổ bê tông cũng gây ồn ào. Buổi trưa họ làm không nghỉ nên người dân không nghỉ ngơi được, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân”

Công trình Dự án chung cư Vĩnh Hội chỉ cách nhà dân một bức tường nên trong của trình thi công gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn và làm lún, nứt nhà dân

Cùng quan điểm với bác Đ, anh Nguyễn Thành Tr nhà số 4, đường số 2, cho biết: “Dự án làm ồn lắm, vào ban đêm còn ồn hơn, chúng em người lao động ban ngày đi làm về mệt rồi cần giấc ngủ ngon, nhưng dự án làm gây tiếng ồn nên chúng em mất giấc ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công việc”

Tổ trưởng khu phố bất hợp tác với phóng viên

Để nắm bắt thông tin được khách quan, PV Moitruong.net.vn đã tìm đến gặp bà Thúy – Tổ trưởng khu phố 4, tuy nhiên thay vì hợp tác thì bà Thúy tỏ ra bực tức, to tiếng và không hợp tác với phóng viên và luôn bao biện dự án không gây lún nứt và dân chưa bao giờ phản ánh tới tôi và ra cuộc họp cũng không có ý kiến gì, do vậy tôi không biết chuyện đó, tôi là người của UBND phường quản lý phải có ý kiến của lãnh đạo ủy ban thì tôi mới được trả lời báo chí?! Còn nếu theo quy định PV làm việc thì chính quyền Phường trả lời, còn tôi là tổ trưởng không phải trả lời báo chí.

Bà Thúy – Tổ trưởng khu phố 4, phường 4 tỏ ra khó chịu và không hợp tác với phóng viên

Điều khiến chúng tôi vô cùng bất bình với cách ứng xử của bà Thúy – Tổ trưởng khu phố 4, khi hỏi bà họ tên là gì? đồng chí bí thư chi bộ khu phố tên gì bà Thúy đều nói không biết, việc này các anh tự mà đi tìm hiểu, tôi không có trách nhiệm phải cung cấp thông tin cho PV. Với cách ứng xử thiếu sự hợp tác, nhân văn của bà Thúy, vậy bà Thúy có đủ lòng tin khi người dân bầu bà làm tổ trường khu phố 4 nữa hay không? phải chăng bà Thúy đang sợ liên đới trách nhiệm? nếu làm việc mà sợ liên lụy tới trách nhiệm thì bà Thúy nên xin nghỉ để người dân bầu người khác có trách nhiệm đối với cuộc sống người dân hơn.

Nhằm giải thích cho bà Thúy hiểu về vấn đề bức xúc của người dân khi phải chịu nhiều phiền toái về ô nhiễm môi trường: bụi, tiếng ồn, làm lún nứt nhà dân mà phía chính quyền cùng chủ đầu tư không thực hiện biện pháp bồi thường thiệt hại và khắc phục cho người dân. Tại đây bà Thúy dẫn chứng: từ khi dự án triển khai, người dân đã có kiến nghị và trình bày tới phường về vấn đề ô nhiễm môi trường bụi tiếng ồn, lún nứt nhà dân và phường đã trả lời dân rồi. Chủ đầu tư đã sang thực tế và chụp hình trong các vết lún nứt do khi thi công gây nên, còn việc bồi thường đối với các hộ dân bị ảnh hưởng như thế nào tôi làm sao biết được. muốn biết cụ thể các anh đi lên phường mà hỏi, ngay sau đó bà Thúy bỏ lên lầu.

Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư và nhà thầu không thực hiện che chắn công trình nên bụi bặm thổi thẳng vào nhà dân

Để người dân yên tâm cuộc sống, Đề nghị Sở, ngành chức năng thành phố Hồ Chí Minh và quận 4 khẩn trương vào cuộc kiểm tra và xử lý công trình dự án chung cư Vĩnh Hội và yêu cầu phải nhanh chóng đền bù những hậu quả do thi công gây ra đối với các hộ dân bị ảnh hưởng để người dân đỡ bức xúc. Trách nhiệm lãnh đạo quận 4 và phường 4 đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Minh Trí – Phong Thư