Quận Long Biên: Hàng chục nghìn m2 ao hồ sắp bị san lấp, người dân kiến nghị TP.Hà Nội vào cuộc

Thế Đoàn – Trần Đức|10/01/2022 03:27
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hàng nghìn mét vuông khu vực hồ câu Xuân Quế và hồ câu Sơn Thủy, tổ 11 phường Ngọc Thụy đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, để san lấp mặt bằng xây dựng dự án. Người dân nơi đây mong muốn chính quyền TP. Hà Nội và quận Long Biên xem xét, đánh giá, giữ lại diện tích hồ nước để tạo cảnh quan, môi trường trong lành và phục vụ công tác thoát nước khi khu vực này bị ngập.

VIDEO: Quận Long Biên: Hàng nghìn mét vuông ao hồ sắp bị san lấp, người dân kiến nghị TP.Hà Nội vào cuộc

Người dân muốn “cứu” ao, hồ

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân tổ 11 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP.Hà Nội về việc hàng nghìn mét vuông hồ câu Xuân Quế và hồ câu Sơn Thủy đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, để san lấp mặt bằng thực hiện dự án theo chủ trương quy hoạch của quận Long Biên. Người dân nơi đây mong muốn chính quyền TP. Hà Nội và quận Long Biên vào cuộc xem xét, đánh giá lại hiện trạng khu vực, giữ lại diện tích mặt hồ nước.

Được biết, khu vực hồ này có nguồn gốc lịch sử lâu đời và từ những năm 1990 đã được chính quyền xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy) giao thầu cho một số hộ gia đình cải tạo lại để kinh doanh dịch vụ câu cá và có đóng thuế cho nhà nước hàng năm theo quy định.

Trong những năm qua, khu hồ này ngoài mục đích cho thuê để kinh doanh dịch vụ câu cá thì còn góp phần quan trọng tạo ra cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, trong lành, môi trường xanh sạch đẹp và có tác dụng hạn chế úng ngập cục bộ trong những đợt mưa lớn kéo dài của khu vực phường Ngọc Thụy.

Hàng nghìn mét vuông hồ câu Xuân Quế và hồ câu Sơn Thủy sắp bị san lấp làm dự án

Trao đổi với phóng viên, cụ Nguyễn Thị Hà (84 tuổi) thể hiện rõ sự bức xúc: “Tôi sống ở đây từ bé đến giờ, cả đời ông cha cũng ở đây đều gắn bó với các hồ nước này. Dù có hồ nhưng mỗi khi mưa lụt thì khu vực này ngập có thể phải đi thuyền rồi. Bây giờ có chủ trương là san lấp hồ để làm dự án thì dân cư chúng tôi có lẽ sẽ gay go, khổ sở vì ngập lụt, dân chúng tôi phải đi thuyền hết. Đất nước của chúng ta có nhiều sông ngòi, ao hồ rồi ra đến biển cơ mà, tại sao bây giờ lại cứ lấp hết hồ nước đi. Hồ nước này cũng như lá phổi xanh ấy, tôi đề nghị UBND TP.Hà Nội xem xét, giải quyết mong muốn của người dân chúng tôi thoát khỏi cảnh ngập lụt khi mưa lũ.”

Các hồ nước đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu úng, thoát nước trong mùa mưa lũ, tạo cảnh quan và giảm ô nhiễm không khí

Cùng nỗi bức xúc trên, bà Trần Thị Kim Dung (68 tuổi) cho biết: “Tổ 11, 12 chúng tôi là khu vực trũng nhất của phường Ngọc Thụy, mà phường Ngọc Thụy là trũng nhất của quận Long Biến, nếu bây giờ lấp hết các hồ đi thì dân chúng tôi quá khổ. Người dân chúng tôi hoàn toàn không đồng ý lấp cái hồ này, nếu lấp hết hồ đi thì không khí, môi trường rất bí bách, ngột ngạt. Mà đời con, đời cháu chúng tôi sẽ không còn có môi trường sống trong lành, thoáng đãng nữa. Bây giờ chủ trương của Thành phố là giữ lại ao hồ, thậm chí là đầu tư làm các hồ để đảm bảo môi trường, cảnh quan, thế thì vì sao quận Long Biên lại lấp các hồ tự nhiên đi để làm dự án.”

Trận lụt năm 2008 khiến người dân phường Ngọc Thụy phải dùng thuyền để di chuyển và nhiều hệ lụy khác của việc san lấp ao hồ

Ông Lê Trọng Lai, tổ 11, phường Ngọc Thụy kiến nghị: “Những hồ này từ xưa đến nay là để điều hòa không khí, thoát nước cho khu vực. Vừa rồi có thông tin Nhà nước thu hồi làm dự án, người dân đã tát ao, bắt cá rồi. Dân chúng tôi có kiến nghị thành phố xem xét, đánh giá lại hiện trạng khu vực này, chứ không thì dân chúng tôi mất hết không gian môi trường trong lành, thoáng đãng.”

Bà Nguyễn Thị Lan, tổ 11, phường Ngọc Thụy bức xúc: “Theo tôi được biết, Hà Nội đang rất thiếu diện tích mặt nước ao, hồ để tạo cảnh quan thiên nhiên trong lành và điều hòa khí hậu để nâng cao đời sống cho người dân, và Thành phố cũng có chủ trương giữ gìn diện tích ao hồ, chống san lấp, lấn chiếm. Vậy không có lý do gì mà một khu hồ rất rộng lớn đang phục vụ cho rất nhiều lợi ích của người dân tại phường Ngọc Thụy lại sắp bị lấp đi một cách không thương tiếc như vậy. Vì trước đó đã có tiền lệ là một số ao hồ tại địa bàn phường Ngọc Thụy cũng đã bị lấp đi gây ra rất nhiều bức xúc và hệ lụy cho người dân đang sinh sống tại khu vực đó.”

Người dân tổ 11 phường Ngọc Thụy kiến nghị UBND TP. Hà Nội vào cuộc đánh giá, xem xét hiện trạng khu vực để giữ lại hồ điều hòa

TP. Hà Nội không thể “dửng dưng”

Bà Phạm Thúy Quỳnh, Tổ trưởng Tổ 11, phường Ngọc Thụy cho biết: “Hiện nay thì chỉ thấy phường có thông báo đến các hộ là thu hồi diện tích hồ câu để lấy mặt bằng. Thế còn lấy mặt bằng để làm gì thì phường chưa thông báo đến tổ dân phố. Người dân ở đây thì đang lo lắng, nếu lấp ao hồ đi để bán đấu giá thì nay mai mưa lũ sẽ không tiêu thoát ngập được.”

Quá trình đô thị hóa ở TP. Hà Nội đã dẫn đến tình trạng nhiều hồ, ao, đầm bị lấn chiếm, san lấp làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm chất lượng nguồn nước, ô nhiễm môi trường xung quanh, giảm hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, phòng, chống ngập lụt trong mùa mưa và gây mất an toàn trong việc cung cấp nước cho sinh hoạt, cho các mục đích sử dụng nước thiết yếu trong trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước trong mùa khô.

>> Yêu cầu lập danh mục các hồ, đầm không được phép san lấp

Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống ngập, úng và bảo vệ nguồn nước cũng như góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn trong việc cấp nước và thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 7 Điều 60 của Luật tài nguyên nước năm 2012. Ngày 10/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 3129/BTNMT-TNN đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban ngành khẩn trương rà soát, lập danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp để phê duyệt, công bố. Đồng thời, gửi báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp.

Trước đó, từ tháng 6/2009, Thành ủy Hà Nội từng chỉ đạo ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm, san lấp ao hồ trên địa bàn. “Trong quá trình xây dựng các đồ án qui hoạch mới, cần đặc biệt quan tâm, giữ gìn, có phương án cải tạo các hồ, ao để tạo cảnh quan đẹp cho thành phố”, Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Diện tích mặt nước ở TP. Hà Nội bị suy giảm đáng kể do tình trạng lấn chiếm, san lấp ao hồ

Kính đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, UBND quận Long Biên xem xét giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người dân tổ 11 phường Ngọc Thụy nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường và quy hoạch chung, nhất là vấn đề tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ – một vấn nạn “trầm kha” ở khu vực này.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Trần Đức

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Long Biên: Hàng chục nghìn m2 ao hồ sắp bị san lấp, người dân kiến nghị TP.Hà Nội vào cuộc