Quảng Bình – Bài 3: Bất chấp lệnh đình chỉ, bến bãi VLXD tại xã Lương Ninh vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức chính quyền

Moitruong.net.vn

– Tưởng chừng sau khi sở TN&MT và UBND huyện Quảng Ninh ra quyết định đình chỉ hoạt động thì 2 bến bãi VLXD tại xã Lương Ninh phải nghiêm túc chấp hành, nhưng thực tế, các bến bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động coi thường pháp luật.

Hoạt động “rầm rộ” hơn sau lệnh đình chỉ

Ngày 10/10/2019, UBND huyện Quảng Ninh ra thông báo số 293/TB-UBND yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với bến bãi hộ ông Lê Văn Lương và hộ ông Hoàng Văn Xoanh. Nội dung thông báo nêu rõ:

Đối với hộ ông Hoàng Văn Xoanh, yêu cầu chấm dứt hoạt động tập kết VLXD trên diện tích đất được UBND xã Lương Ninh cho thuê từ ngày 10/10/2019; tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển máy móc ra khỏi khu đất được UBND xã cho thuê trước ngày 20/10/2019 và thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 148/XP-VPHC của Thanh tra Sở GTVT

Văn bản đình chỉ hoạt động đối với 2 bến bãi tập kết VLXD trái phép trên địa bàn xã Lương Ninh của UBND huyện Quảng Ninh

Đối với hộ ông Lê Đức Lương, yêu cầu chấm dứt hoạt động tập kết VLXD trên diện tích đất được UBND huyện cho thuê từ ngày 10/10/2019, sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định số 818/QĐ-UBND ngày 08/08/2016, thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 183/XP-VPHC ngày 15/05/2019 của Thanh tra Sở GTVT. Giao Phòng Tư pháp chủ trì phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng Tài nguyên môi trường rà soát, tham mưu, xử phạt vi phạm hành chính với hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Yêu cầu UBND xã Lương Ninh kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện thông báo số 293/TB-UBND của huyện, chấm dứt hợp đồng cho thuê bến bãi không đúng thẩm quyền đối với hộ ông Hoàng Văn Xoanh. Yêu cầu Phòng Tài nguyên môi trường phối hợp với UBND xã Lương Ninh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các chủ bến bãi; quản lý chặc chẽ việc cấp phép, cho thuê đất để làm bến bãi, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng đất sai mục đích.

Thông báo là như vậy, nhưng thực tế lại khác. Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, vào ngày 26/10/2019, bến bãi tập kết của hộ ông Xoanh không có dấu hiệu tạm dừng hoạt động mà còn hoạt động mạnh hơn. Xe ben chở cát ra vào tấp nập, số lượng cát sỏi gia tăng ngày một nhiều hơn. Máy múc, tàu thuyền ra vào hoạt động nhộn nhịp, nhà kiên cố trên đất thuê của UBND xã Lương Ninh không hề có dấu hiệu tháo dỡ, máy móc và cát sỏi vẫn nằm “chình ình” trên bến bãi của khu đất xã cho thuê mặc dù đã quá thời hạn văn bản chỉ đạo của huyện.

Bến bãi tập kết VLXD của ông Xoanh trước khi có quyết định đình chỉ

Bến bãi tập kết VLXD của ông Xoanh sau khi có quyết định đình chỉ, có thể dễ dàng nhìn thấy số lượng cát nhiều hơn

Nếu theo thông báo số 2376/STNMT-KS thì lượng cát sỏi đang tập kết tại bến bãi khoảng 200m3 cát sỏi, tính đến thời điểm hiện tại ngày 26/10/2019 thì số lượng cát sỏi tập kết trên bến bãi ông Xoanh nhiều hơn gấp nhiều lần.

Cũng như bến bãi ông Xoanh, bến bãi của hộ ông Lương vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra, mặc dù đã có lệnh đình chỉ của UBND huyện Quảng Ninh. Bến bãi vẫn hoạt động không ngừng nghỉ, rầm rộ, xe ben chở cát sỏi ra vào tấp nập, chiếc máy múc hoạt động từ sáng đến chiều. Theo thông báo số 2376/STNMT-KS thì lượng cát sỏi đang tập kết tại bến bãi ông Lương khoảng 250m3 m cát sỏi, tính đến thời điểm hiện tại ngày 26/10/2019 mà PV ghi nhận thực tế thì số lượng cát sỏi tập kết trên bến bãi nhiều hơn gấp mấy lần. Bãi tập kết không có dấu hiệu vơi đi, cứ hết cát thì cát lại đầy, bãi tập kết cát sỏi luôn trong trạng thái quá tải. Những núi cát cao ngất ngưởng, bành trướng một khoảng rộng lớn trên khu đất. Những chiếc xe chở cát ra vào tấp nập, hoạt động thường xuyên làm rơi vãi cát sỏi ra đường quốc lộ 1A, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Bến bãi tập kết VLXD của ông Lương trước khi có quyết định đình chỉ

Bến bãi tập kết VLXD của ông Xoanh sau khi có quyết định đình chỉ, có thể dễ dàng nhìn thấy số lượng cát nhiều hơn gấp bội

Việc cả sở TN&MT, huyện Quảng Ninh ra vă bản yêu cầu đình chỉ hoạt động mà 2 bến bãi VLXD của ông Xoanh và ông Lương không chấp hành mà còn có biểu hiện hoạt động rầm rộ hơn. Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu rằng đang có sự “bao che” hay bất lực của chính quyền địa phương trước những bến bãi tập kết VLXD “vua” không phép.

Chính quyền, cơ quan chức năng có làm tròn trách nhiệm?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết : “Sau tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh loạt bài, sở Tài nguyên môi trường đã có văn bản chỉ đạo đến UBND huyện. Phía huyện cũng đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ hoạt động trái phép của 2 bến bãi. Quan điểm của huyện là sẽ kiên quyết xử lý hai bến bãi trái phép tại xã Lương Ninh, và đồng thời cũng sẽ tìm 1 địa điểm mới cho phù hợp. Đối với trường hợp hộ ông Lương, Tôi đã chỉ đạo các phòng ban liên quan xem xét xử phạt với trường hợp sử dụng đất sai mục đích sau đó yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. Nếu hộ không chấp hành thì sẽ thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, Thanh tra sở GTVT đã ra quyết định số 197/QĐ-XPVPHC đối với hộ ông Xoanh với hành vi Đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền số tiền 7.500.000đ và số 183/QĐ-XPVPHC đối với hộ ông Lương với hành vi Đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền số tiền 7.500.000đ.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lê Đồng Lợi – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT cho biết : “Thanh tra sở đã ra quyết định xử phạt 2 bến bãi của hộ ông Lương và ông Xoanh từ hồi tháng 5, hiện tại đến bây giờ 2 hộ chưa chấp hành việc nội phạt. Hiện chúng tôi đã phát văn bản yêu cầu nộp phạt, nếu 2 hộ đó không chấp hành thì Thanh tra sở sẽ kết hợp với chính quyền địa phương, tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật”

Với 2 bến bãi coi thường pháp luật, lộng hành, hoạt động rầm rộ hơn sau lệnh đình chỉ. Có vẻ như đang thách thức chính quyền và cơ quan chức năng, thể hiện rõ thái độ coi thường pháp luật. Vậy, UBND huyện Quảng Ninh, các cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào đối với 2 bến bãi trái phép, liệu có giải quyết dứt điểm trong thời gian tới?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẻ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm