Quảng Bình chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất đá

Tô Anh|26/09/2023 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Bình, từ ngày 25/9 đến ngày 27/9, ở khu vực Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 120-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó.

quang-binh.jpg
Ảnh minh họa

UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương hướng dẫn gia cố và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo các tổ, đội đánh bắt trên biển duy trì liên lạc và hỗ trợ nhau khi có sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã khẩn trương kiểm tra các khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất, chủ động sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn. Đặc biệt lưu ý các vị trí có nguy cơ sạt lở cao như đồi Phòng không ở xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa; khu vực sạt lở tại thôn 5 thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa; khu vực có nguy cơ sạt lở tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch…

Ở khu vực biên giới có nhiều ngầm, tràn thường xuyên bị ngập lụt, các Đồn biên phòng phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức lực lượng trực, đặt biển cảnh báo không cho người và phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất đá