Quảng Bình: Dân than trời từ những điểm tập kết rác ô nhiễm bên QL 1A

(Moitruong.net.vn) – Thay vì làm đẹp và đảm bảo an toàn cho tuyến đường thiên lý bắc nam (QL1A) đi qua địa bàn, thì hiện nay một số địa phương ở huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình) lại chọn hành lang đường QL1A thành điểm tập kết rác gây ô nhiễm nghiêm trọng.

>>>Đức: Chủ trương giảm ô nhiễm không khí do xe động cơ diesel

>>>Kiên Giang: Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh

Cả bãi rác bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nằm ngay bên cạnh đường QL1A đoạn qua xã Hồng Thủy.

Tại địa bàn xã Hồng Thủy (Lệ Thủy) theo quan sát của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống (PV) có rất nhiều điểm tập kết rác sinh hoạt người dân trên địa bàn. Tất cả các điểm tập kết rác này đều không có thùng chứa, do vậy bắt buộc người dân đem bỏ vào bao rồi vứt ngổn ngang, lăn tràn ra cả làn đường QL1A bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Có hàng chục điểm tập kết rác mất vệ sinh như này ngay cạnh QL1A.

Vì không có rào chắn nên rác tràn ra cả mặt đường QL1A.

Chỉ tay về phía điểm tập kết rác đối diện cổng nhà, anh Trần Văn Lương ở thôn Thạch Trung, xã Hồng Thủy bức xúc: bãi rác này là điểm tập kết của toàn thôn đã tồn tại hơn 1 năm qua, vì sát nhà các hộ dân nên gây ô nhiễm nghiêm trọng. Để đảm bảo sức khỏe bản thân gia đình, các hộ dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị thôn di dời điểm tập kết rác đến một nơi khác. Tuy nhiên chỉ nhận được câu trả lời là chịu khó, không sao vì chỉ trong 3 ngày sẽ có xe thu gom. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, điểm tập kết rác này đã hơn 10 ngày qua không có xe nào đến thu gom.

Bãi rác ô nhiễm này đang từng ngày tra tấn hộ gia đình anh Trần Văn Lương và các nhà lân cận.

Hơn nữa những ngày qua thời tiết lúc nắng lúc mưa nên bãi rác này lại càng bốc mùi hôi thối nồng nặc, tình trạng ruồi nhặng, bệnh ngoài da …ngày một phức tạp và thực trạng này đã kéo dài suốt thời gian qua. Trước tình trạng này, trưa ngày 1/10, PV đã gửi những hình ảnh và thông tin này tới ông Lê Văn Bảo – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy và được ông phản hồi lại ngay rằng: Nếu là ngày chủ nhật thì họ tập kết để thu gom, nhưng nếu tình trạng này đã sang ngày thứ 2 thì đó là sự chậm trễ của đơn vị xử lý và ông sẽ cho kiểm tra, xử lý luôn. Tuy nhiên sau 1 ngày khi quay trở lại đây PV vẫn thấy những những điểm tập kết rác này chưa được thu gom đem đi xử lý.

Được biết ở huyện Lệ Thủy việc thu gom rác sinh hoạt của người dân do Ban quản lý các công trình công cộng đảm nhận. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là nếu như người dân phản ánh về việc ô nhiễm và tình trạng rác ùn ứ tràn ra cả đường QL1A thì đơn vị này đã làm tốt nhiệm vụ của mình hay chưa. Và thực trạng này không chỉ riêng ở xã Hồng Thủy, tại xã Gia Ninh (huyện Quảng Ninh) cũng trong thực trạng tương tự với nhiều điểm tập kết rác sinh hoạt người dân được diễn ra ngay trên hành lang QL1A.

Thay vì tập kết rác ven trục đường QL1A, thì chính quyền nơi đây cần quy hoạch các điểm khác cho phù hợp.

Việc chậm trong khâu thu gom, quy hoạch điểm tập kết ngay trên hành lang QL1A đã ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan tuyến đường, gây ô nhiễm mà còn làm mất an toàn giao thông nơi đây.

Khi PV đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Do – Chủ tịch UBND xã Gia Ninh thì vị này cho rằng: “Xã anh như vậy là còn ít đó, chứ các đơn vị khác còn nhiều hơn thế”. Lý giải về tình trạng rác nhiều và tập kết trên hành lang QL1A, ông Do cho rằng vì điều kiện kinh tế nên đến nay địa phương vẫn chưa có 1 thùng chứa rác nào.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ thời gian tới chính quyền các cấp nơi đây tập trung quan tâm hơn nữa đến công tác thu gom rác thải, quy hoạch các điểm tập kết hợp lý, trả lại vẻ đẹp, sạch và an toàn cho tuyến đường QL1A cũng như người dân nơi đây.

Hoàng Lý