Quảng Bình: Sông Kiến Giang bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt

Moitruong.net.vn

– Sông Kiến Giang thuộc huyện Lệ Thủy nhiều năm nay phải hứng chịu ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt do người dân xả thải bừa bãi xuống lòng sông. Tình trạng rác thải sinh hoạt trôi nổi lâu ngày bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường sống xung quanh.

Là một trong hai phụ lưu lớn của sông Nhật Lệ, sông Kiến Giang có chiều dài hơn 50km. Đây là dòng sông nổi tiếng với nhiều hoạt động văn hóa tinh thần như điệu Hò khoan, giải đua thuyền mừng Tết độc lập. Mang nhiều nét đẹp về văn hóa tinh thần của địa phương nhưng hiện nay dòng sông dần đánh mất đi vẻ đẹp vốn có của nó bởi tình trạng ô nhiễm.

Rác thải ứ đọng lâu ngày bốc mùi hôi thối

Ghi nhận thực tế, tại nhiều đoạn của sông Kiến Giang không khó thể nhận thấy những chai nhựa, vỏ nhựa, bao nilon, bỉm sữa trẻ em… được vứt vương vãi cùng với nước thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối, rất khó chịu. Tại khu vực trung tâm chợ Tréo, đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa tấp nập do vậy lượng rác thải nước thải đổ ra là rất lớn. Mà hầu hết số rác thải, nước thải này cứ thế chảy xuống dòng sông theo đường cống thoát nước dẫn đến tình trạng ô nhiễm.

Rác thải được xả trực tiếp ra dòng sông gây ô nhiễm

Anh L.V.S một người dân ở dưới hạ lưu sông Kiến Giang cho biết: vì nhà tôi nằm ở hạ lưu sông nên rác thải từ thế tuồn về theo dòng chảy, đoạn phía trước nhà tôi có nhiều cây dại mọc, do đó ở đây rác cứ bị ứ đọng lại. Những ngày nắng bốc mùi, gây cảm giác rất khó chịu. 

Trước tình trạng dòng sông đang ngày một bị ô nhiễm vì bởi chính ý thức con người, mong rằng chính quyền địa phương cần đề ra những giải pháp truyền truyền tới mọi người dân cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời cũng có những phương án xử lý đối với các hành vi xả rác trực tiếp ra dòng sông. Cần có những biện pháp kịp thời để sớm lấy vẻ đẹp hiền hòa của một dòng sông gắn liền với bao chiến công lịch sử.

Lê Ngọc – Kỳ Anh