Quảng Bình : Xe quá trọng tải cầy xới đường liên thôn, Chủ tịch xã thờ ơ với bức xúc của người dân

– Ngày 20/3/2019, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Quảng Bình: Xe trọng tải lớn “cày xới” con đường liên thôn, dân bức xúc”, bài báo phản ánh, thời gian gần đây, người dân thôn 1, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vô cùng bức xúc khi các xe trọng tải lớn của Tập Đoàn Sơn Hải chở đất để san lấp mặt bằng có dấu hiệu quá khổ quá tải, vun thùng vô tư chạy trên tuyến đường Trương Phúc Phấn với tốc độ cao, phá nát con đường liên thôn. Các xe ra vào công trường kéo theo đất ra đường làm nhuộm đỏ một con đường, bụi bay mù mịt, khiến môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

>> Quảng Bình: Xe trọng tải lớn “cày xới” con đường liên thôn, dân bức xúc

>> Quảng Bình : Bài 1 – Dự án triển khai, dân kêu trời vì ô nhiễm
>> Quảng Bình: Trại bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

VIDEO CLIP: Quảng Bình : Tuyến đường liên thôn oằn mình ”cõng” xe quá tải

Do toàn xe trọng tải lớn chạy trên đường liên thôn, do vậy con đường này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Ngay sau khi bài báo đăng tải, ngày 04/04/2019 UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản số: 1074/VPUBND-XDCB về việc “kiểm tra xử lý thông tin báo nêu về việc xe có dấu hiệu quá tải hoặt động trên các tuyến nội thành thành phố Đồng Hới.”. Qua đó UBND tỉnh giao cho Sở GTVT Quảng Bình phối hợp với Công an tỉnh, UBND thành phố Đồng Hới và các Sở ban ngành chức năng kiểm tra, xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 12/04.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiểm tra xử lý thông tin báo nêu

Để làm rõ thông tin nhân dân đã phản ánh tình trạng xe trọng tải lớn của Tập đoàn Sơn Hải hoạt động gây ô nhiễm môi trường, cày nát con đường liên thôn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nhưng chính quyền không vào cuộc xử lý, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có liên hệ làm việc với Ông Nguyễn Văn Cội – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh.

Trong buổi làm việc, Ông Cội với giọng điệu trịnh trọng và lời lẽ khó chịu, tỏ ra bức xúc với PV khi hỏi về vấn đề báo chí nêu liên quan đến Tập đoàn Sơn Hải. Với cách nhìn nhận hết sức bàng quan, ông Cội khẳng định: “Tôi chưa đọc bài báo của các anh! Người dân ở thôn 1 chưa ai bức xúc và phản ánh gì, và dàn xe của Tập Đoàn Sơn Hải chỉ đi qua đoạn đường Trương Phúc Phấn đoạn từ ngoài điểm giao nhau với Quốc lộ 1A vào đến gác chắn đường tàu, phía trên đoạn gác chắn đường tàu không phải là đường Trương Phúc Phấn!”. Thật ngạc nhiên khi người đứng đầu chính quyền địa phương lại trả lời một cách vô trách nhiệm như vậy, Tuy nhiên, trái ngược với lời nói của ông Cội khi trong quá trình tác nghiệp PV ghi nhận được cột báo tên đường Trương Phúc Phấn vẫn được cắm sau gác chắn đường tàu đoạn hướng lên khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới.

Ông Nguyễn Văn Binh, người dân thôn 1, xã Lộc Ninh cho biết: “xe của Tập Đoàn Sơn Hải chạy tấp nập, cả ngày lẫn đêm khiến bụi bặm bay tung toé khắp nơi.”

Quan xã thì hết sức bàng trước tình trạng xe quá trọng tải chạy tấp nập trên tuyến đường liên thôn còn người dân thì hết sức bất bình. Ông Nguyễn Văn Binh, người dân thôn 1, xã Lộc Ninh vô cùng bức xúc cho biết : Đường thì nhỏ hẹp, xe của Tập Đoàn Sơn Hải chạy tấp nập, cả ngày lẫn đêm khiến bụi bặm bay tung toé khắp nơi, nhà tôi ngay đoạn ngã ba, mỗi khi xe vào khúc cua hoặc xe tránh nhau là bụi kéo theo 1 lớp dày vào trong sân và nhà, nguy cơ mất an toàn giao thông là rất cao.

Biến báo đường Trương Phúc Phấn được cắm sau gác chắn đường tàu đoạn hướng lên khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, nhưng ông Cội – Chủ tịch xã Lộc Ninh lại không biết

Tại sao lại có chuyện người dân thì hết sức bất mình mà Quan xã lại hết sức bàng quan như vậy? Phải chăng giữa ông chủ tịch UBND xã Lộc Ninh và Tập đoàn Sơn Hải có lợi ích gì trong đó?.

Toà soạn Môi trường và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm