Quảng Nam: Ngành du lịch nói không với rác thải nhựa

Moitruong.net.vn

– Ngày 9/9/2019, tại thành phố Hội An đã diễn ra buổi hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 – Du lịch không rác thải nhựa”. 

Đến tham dự hội thảo có ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Unessco tại Việt Nam, cùng hơn 200 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trong lãnh vực du lịch, khách sạn, khu nghĩ dưỡng, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về môi trường trong nước và quốc tế.

Ngành du lịch tỉnh Quảng Nam với hai di sản văn hóa thế giới của nhân loại là đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn trong những năm vừa qua với tốc độ phát triển mạnh của ngành du lịch thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan và lưu trú dài ngày; kéo theo đó là nạn ô nhiễm môi trường từ chất thải sinh hoạt mà đặc biệt là rác thải bằng nhựa.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Để tiến đến mô hình du lịch xanh, du lịch bền vững không chất thải nhựa, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam đã từng bước xây dựng các giải pháp phù hợp, các phương pháp thu gom rác thải, các cách phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường. Theo báo cáo tại hội thảo, hiện nay khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240.000 tấn/năm ( 660 tấn/ngày) của  tỉnh Quảng Nam (riêng thành phố Hội An là 33.598 tấn/năm (92 tấn/ngày) đang là mối lo ngại trong việc quá tải của bãi chứa rác tại thành phố Hội An cũng như ở các địa phương khác của tỉnh Quảng Nam. Trong đó ngành du lịch cũng đã thải ra môi trường một lượng rác thải lớn.

Buổi hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 – Du lịch không rác thải nhựa” thu hút sự quan tâm đông đảo của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại thành phố Hội An cũng như tỉnh Quảng Nam nhằm hướng đến một môi trường du lịch xanh sạch, bền vững và không rác thải nhựa.

Tại hội thảo đã có nhiều tham luận với nội dung bảo vệ môi trường, các giải pháp nhằm thay thế các sản phẩm phục vụ du khách trong sinh hoạt hàng ngày bằng các vật liệu quen thuộc như nhựa đã được thay thế bằng các vật liệu khác không gây ô nhiễm đến môi trường sống, đất, nước như các vật liệu : tre, gỗ, cói, … Đây là nhưng vật liệu có sẵn trong tự nhiên, khi thải ra môi trường không gây ảnh hưởng, tác hại đến môi trường sống.

Một số cơ sở kinh doanh du lịch tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Hội An bắt đầu thay thế những vật dụng sinh hoạt bằng nhựa bằng những vật liệu khác như tre, gỗ… nhằm hạn chế chất thải nhựa ra môi trường và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại hội thảo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Để hướng đến sự phát triển bền vững của ngành du lịch cần có những giải pháp triệt để hơn trong việc bảo vệ môi trường nhằm hướng đến môi trường du lịch xanh sạch, không rác thải nhựa và thân thiện với môi trường. Để làm được điều này cần có sự đồng hành giữa các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và du khách. Cần xây dựng ý thức cho các doanh nghiệp ngành du lịch, khách du lịch trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường.

Các dịch vụ lưu trú của khách du lịch trong thời gian tham quan du lịch ở các địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam ( khách sạn, homestay, resort)..  cần tạo môi trường không rác thải nhựa, tạo môi trường du lịch thân thiện với môi trường nhằm hướng đến sự phát triển bền vững. Để làm điều này ngày 3/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch hành động chống rác thải nhựa. 

Hồng Sơn