Quảng Ngãi: Lũ bùn chảy như một dòng sông vì sạt lở núi

Moitruong.net.vn

– Sau những tiếng nổ lớn, ngọn núi ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vỡ ra, lũ bùn chảy tràn xuống đường, nhà dân.

Trưa 11-11, ông Đỗ Thanh Vượt – chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi – cho biết tại địa phương vừa xảy ra trận sạt lở chưa từng có. Khu vực sạt lở rộng đến 1ha, khối lượng bùn đất đổ xuống tạo thành dòng lũ bùn chảy như sông xuống triền đồi.

Khoảng 1h sáng cùng ngày, người dân thôn Ra Pân, xã Sơn Long nghe tiếng nổ đùng đùng, sau đó tiếng đất đá ầm ầm đổ xuống.

“Nghe tiếng nổ lớn đến 4 lần tôi đã kinh hãi, nhưng sáng dậy chứng kiến cảnh tượng còn khủng khiếp hơn”, ông Vượt nói.

Không chỉ một quả đồi mà rất nhiều quả đồi cùng sạt lở khiến các triền đồi xung quanh rách toạc.

Ông Vượt cho biết từ đầu mùa mưa, khu vực này đã xảy ra nhiều vụ sạt lở và cứ đợt sau khối lượng đất đá lại lớn hơn đợt trước. Riêng trận sạt lở tối qua khiến đất đá một khu vực rộng lớn đổ sập.

Lũ bùn chảy xuống do sạt lở núi ở Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Ảnh: Phạm Linh.

Hiện mọi tuyến đường vào khu vực sạt lở đã được chính quyền địa phương bố trí lực lượng chốt chặn và lập barie phong tỏa, không cho bất kỳ ai ra vào. Mức độ nguy hiểm được địa phương cảnh báo ở mức tối đa.

Trận sạt lở cũng uy hiếp ngôi làng có gần 60 hộ với gần 200 người. May mắn, chính quyền địa phương đã chủ động di dời dân từ đầu mùa mưa nên sạt lở chỉ phá hỏng làng mạc, nhà cửa, không có thiệt hại về người.

“Toàn bộ người dân đã được di dời đến nơi ở an toàn. Chúng tôi cũng tháo dỡ 15 ngôi nhà đưa đến khu vực ổn định dựng lại cho bà con sinh sống. Nếu không di dời sớm, chẳng biết bao nhiêu người dân bị vùi dưới đất đá sau vụ sạt lở này.

Xã chưa thể xuống hiện trường thống kê xem có bao nhiêu nhà dân bị vùi lấp”, ông Vượt nói thêm.

Không chỉ nhà dân, hiện trường học và UBND xã Sơn Long cũng nằm trên họng đất. Khoảng cách tại khu vực đang xảy ra sạt lở với trường học và UBND xã Sơn Long chỉ còn khoảng vài chục mét khiến chính quyền địa phương rất lo lắng.

“Chúng tôi sẽ báo cáo vụ sạt lở lên UBND huyện nắm và có phương án xử lý. Đồng thời tiếp tục cử người giám sát khu vực này phòng người dân trở lại làng và theo dõi dấu hiệu sạt lở, kịp thời có kế hoạch ứng chiến”, ông Vượt nói.

Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến sáng nay, huyện này có 6 điểm sạt lở, trong đó nặng nhất là điểm Sơn Long, Sơn Bua, Sơn Tân và Sơn Dung, làm giao thông bị tê liệt. Ước tính khối lượng đất đá sạt lở gần 10.000 m3. Huyện đã sơ tán 900 hộ dân đến các nhà văn hóa thôn, hoặc ở ghép với người dân khác.

Quảng Ngãi đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 310 tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và vùng có nguy cơ cao.

Ảnh hưởng bão Etau, tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn ba ngày qua. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, các huyện miền núi Quảng Ngãi cùng các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Nam Anh