Quảng Ninh: Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng

Minh Kiên|06/06/2021 00:31

Moitruong.net.vn – Nhằm giảm thiểu và hạn chế những thiệt hại do cháy rừng gây ra, thời điểm này các lực lượng chức năng và địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, nhất là khu vực các địa phương Hạ Long, Ba Chẽ, Bình Liêu… nên nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn và ở mức cao đến rất cao. Những ngày này, lực lượng cán bộ nghiệp vụ Phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT) đang tập trung theo dõi diễn biến của thời tiết và mức độ cảnh báo cháy rừng tại các khu vực trong toàn tỉnh. Theo kết quả quan trắc ghi nhận thời điểm hiện tại khu vực TP Hạ Long đang là địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp cao nhất tỉnh. Ngoài ra các điểm cháy rừng phát sinh nhỏ lẻ đều được phát hiện nhanh chóng và thông báo đến các địa phương để bố trí người và phương tiện kịp thời xử lý.

Chi Cục Kiểm lâm tổ chức diễn tập PCCR để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có 370.144ha đất có rừng, 122.306ha rừng tự nhiên và 247.838ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ đạt 55,06%. Để bảo vệ diện tích rừng trước những đợt nắng nóng kéo dài, các địa phương trong tỉnh, nòng cốt là lực lượng Kiểm lâm đang tăng cường nhiều biện pháp để chủ động PCCCR, hạn chế tối đa các thiệt hại nếu có do cháy rừng xảy ra, như: Yêu cầu Ban Chỉ đạo PCCCR các xã, thị trấn duy trì lực lượng trực ban 24/24h; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát người dân vào rừng; cán bộ kiểm lâm địa bàn tăng cường đến các khu vực, diện tích rừng có nguy cơ cháy cao để nhắc nhở, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp bảo vệ rừng…

Bộ CHQS tỉnh, Công an, Chi cục Kiểm lâm Vùng 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các tỉnh lân cận cũng phối hợp chặt chẽ trong công tác này, nên đã ngăn chặn kịp thời và hạn chế điểm “nóng” trong công tác bảo vệ, quản lý lâm sản. Đặc biệt, lực lượng Kiểm lâm và các địa phương trong tỉnh luôn chủ động phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân có rừng và sinh sống gần khu vực có rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và đặc biệt là PCCCR là nhiệm vụ quan trọng nhất là khi tỉnh đẩy mạnh đổi mới phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” nên Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã có nhiều giải pháp trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Cụ thể, hiện Chi cục đang chủ trì xây dựng Dự án Xây dựng và vận hành hệ thống phát hiện sớm cháy rừng tỉnh Quảng Ninh với việc ứng dụng hệ thống quản lý chuyên dụng với ảnh vệ tinh, giúp cung cấp, phân tích thông tin, cảnh báo, phát hiện sớm và kịp thời xử lý sự cố cháy rừng. Mới đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng tham mưu tỉnh để ban hành Quy định về PCCCR trên địa bàn, trong đó nêu cụ thể nhiệm vụ, yêu cầu trong công tác PCCCR đối với từng tổ chức, cá nhân liên quan… UBND tỉnh cũng đang trình HĐND tỉnh để có nghị quyết về ban hành một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững…

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm cũng tăng cường chỉ đạo các hạt kiểm lâm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các phương án PCCCR, bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp tổ chức xử lý kịp thời những tình huống cháy rừng xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm những quy định trong lĩnh vực bảo vệ và PCCCR. Chi cục Kiểm lâm cũng phối hợp với Trung tâm Khí tượng thủy văn thu thập số liệu khí tượng về các yếu tố: Lượng mưa, độ ẩm, nhiệt độ đo tại thời điểm 13h hằng ngày để xác định nguy cơ cháy rừng trên toàn tỉnh, đăng tải thông báo trên website của đơn vị (địa chỉ: kiemlamqni.org.vn) và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong toàn tỉnh.

Minh Kiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng