Quảng Ninh: Chủ động phòng chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”

Trọng Nhân|28/05/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước mùa mưa bão năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”.

Phương án PCTT&TKCN năm 2021 của Quảng Ninh đã xác định cụ thể các vùng trọng điểm có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Ban chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng” (gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ; 3 sẵn sàng gồm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) nhằm ứng phó với mọi tình huống thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trên địa bàn. Với tinh thần cẩn trọng, tích cực, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ và cảnh giác trước sự bất thường của thời tiết, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung tăng cường mọi biện pháp để chủ động đối phó.

Trên QL18C, nhiều khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Với phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả, trong đó lấy phòng ngừa là chính, mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh đều phải thực hiện các biện pháp phòng, chống trong từng tình huống cụ thể theo phương án phòng, chống lụt, bão hàng năm.

Hiện nay, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh đã chủ động kiểm tra, đánh giá toàn bộ chất lượng công trình đê điều, hồ đập, các cống dưới đê… để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời những vị trí xung yếu. Đồng thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình tu bổ, nâng cấp đê biển, đê sông, các công trình hồ, đập, hệ thống tiêu thoát lũ. Lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra, canh gác đê theo phân cấp báo động để phát hiện, xử lý kịp thời những tình huống xảy ra.

Tỉnh đã xây dựng phương án di dân đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt. Cụ thể, lực lượng tham gia PCTT&TKCN được huy động trên cơ sở lực lượng tại chỗ, trong đó lấy LLVT đóng quân trên địa bàn và dân quân tự vệ, lực lượng thanh niên làm nòng cốt. Ban CHQS, các đơn vị biên phòng và các LLVT trên địa bàn đã thống nhất kế hoạch, chủ động phương án PCTT&TKCN sát với tình hình thực tế. Đối với các xã, phường có diện tích NTTS, chỉ đạo các hộ thu hoạch trước khi bão đổ bộ; điều tiết nước trong ao, đầm đảm bảo an toàn; di chuyển lồng bè về khu vực an toàn trước khi có bão.

Với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị luôn sẵn sàng về lực lượng, thường trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện sớm, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Trọng Nhân

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Chủ động phòng chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”