Quảng Ninh có thêm 5 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Từ Mẫn|16/11/2023 13:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, Quảng Ninh có thêm 5 Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo đó, 5 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, nghệ thuật trình diễn dân gian hát Soọng Cô của người Sán Dìu; Lễ hội đình Đầm Hà (thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà); Lễ hội đình Vạn Ninh (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) và Lễ hội xuống đồng (phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên).

quang-ninhh.jpg
Hội thi cấy tại lễ hội Xuống đồng năm 2023. Ảnh: Quảng Ninh Portal

Trước đó, Quảng Ninh đã có 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái; Hát Nhà tơ (hát cửa đình); Lễ hội đền Cửa Ông; Lễ hội Tiên Công; Lễ hội đình Trà Cổ; Lễ hội đình Quan Lạn và Lễ hội Bạch Đằng.

Như vậy, đến thời điểm này, Quảng Ninh đã có 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là tài sản vô giá trong kho tàng văn hóa các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh và là nguồn tài nguyên quý trong việc tạo thế mạnh, thương hiệu và sự khác biệt cho sản phẩm du lịch của Quảng Ninh.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo tồn di sản văn hóa trong phát triển kinh tế-xã hội, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm, dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn, phục dựng, phát huy giá trị di sản gắn với khai thác các sản phẩm du lịch đặc thù từ văn hóa. Trong đó, các di sản văn hóa phi vật thể đã trở thành một trong những nguồn lực quan trọng để hỗ trợ ngành Du lịch phát triển bền vững; góp phần giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, văn hóa, con người Quảng Ninh đến với bạn bè bốn phương.

Trước đó, ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1225/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với 2 di tích của tỉnh Quảng Ninh, gồm: Di tích lịch sử quần thể Thương cảng Vân Đồn (huyện Vân Đồn); Di tích kiến trúc - nghệ thuật đình Trà Cổ (thành phố Móng Cái).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh có thêm 5 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia