Quảng Ninh: TP Hạ Long giữ gìn vệ sinh môi trường trước Tết

Moitruong.net.vn

– Những ngày này, các tổ dân, khu phố trên địa bàn TP Hạ Long đẩy mạnh phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường trước những ngày đầu năm mới.

Hiện tượng để rác bừa bãi, để rác không đúng giờ quy định trước đây phổ biến, tràn lan thì nay đã được cải thiện đáng kể.

Cứ 2 tuần một lần, vào sáng chủ nhật, bà con ở khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh khu phố. Không chỉ quét đất đá, lá cây trên đường, vỉa hè mà ngay cả những bụi rậm do cây dại mọc sát vỉa hè ở những khu đất trống, chưa xây dựng nhà cửa cũng được bà con chặt bỏ, thu gọn để tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Không chỉ khu phố 6, mà việc cùng nhau dọn vệ sinh khu phố, bóc các giấy tờ, biển quảng cáo dán không đúng nơi quy định đã được các khu phố của TP Hạ Long tích cực thực hiện. Ngay từ đầu năm, các hộ dân đã thực hiện ký kết với phường về việc để rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Trong các cuộc họp tổ dân, khu phố, vấn đề vệ sinh môi trường, thu gom, để rác… cũng được lồng ghép, tuyên truyền nên ý thức bảo vệ môi trường của bà con đã có chuyển biến. Hiện tượng những túi rác để bừa bãi trên vỉa hè, lề đường như trước đây đã được cải thiện đáng kể.

Người dân tổ 9, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long thường xuyên dọn dẹp đường phố

Tại nhiều tuyến đường, thành phố cũng đã lắp đặt những thùng rác công cộng, thậm chí cả những thùng phân loại rác để nâng cao ý thức cho người dân về phân loại rác thải và tránh vứt rác bừa bãi ra vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng.

Ước tính mỗi ngày, thành phố có hơn 300 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh; bởi vậy, thời gian này, Công ty CP Đầu tư môi trường đô thị Quảng Ninh – đơn vị ký hợp đồng thu gom rác trên địa bàn TP Hạ Long cũng đã chú trọng hơn bằng việc tăng lượt thu gom rác trong khu dân cư và chở rác từ nơi tập kết đi tiêu hủy để tránh hiện tượng rác dồn ứ.

Các điểm tập kết rác tập trung ngày càng ít đi, hiện chỉ còn 82 điểm, chủ yếu bố trí ở những nơi gần khuôn viên trụ sở cơ quan, bệnh viện để đảm bảo không quá sát nhà dân. Hiện nay, vệ sinh môi trường ở các điểm tập kết rác này cũng đã được cải thiện đáng kể như: Rác thu gom về để trong xe gom rác, không đổ rác xuống chân điểm rác; không để tồn, lưu cữu rác qua ngày; quét dọn vệ sinh sạch sẽ chân điểm tập kết ngay sau khi chuyển sang xe cơ giới; các xe gom rác sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo mỹ quan… Được biết, mỗi năm TP Hạ Long chi khoảng 200 tỷ đồng cho việc xử lý nước thải, thu gom, vận chuyển rác, chăm sóc cây xanh.

Cùng với đó, hiện thành phố đang triển khai rất cụ thể “Quy hoạch bảo vệ môi trường Hạ Long đến năm 2020, tầm nhìn 2030” như: Tiếp tục cho sửa chữa, nâng cấp lại vỉa hè ở nhiều khu dân cư, thay lắp một số cống tiêu thoát nước để tránh hiện tượng ngập lụt mỗi mùa mưa cũng như việc nước dồn ứ, gây ô nhiễm môi trường… Đồng thời, thành phố cũng đang xúc tiến quy hoạch các điểm nhà chứa rác, đảm bảo tiêu chí về môi trường, cảnh quan, diện tích; lắp đặt hệ thống camera trên các trục tuyến đường chính để giám sát các vấn đề an ninh trật tự, giao thông, môi trường để khi phát hiện có sai phạm kịp thời xử lý…

Mong rằng, những biện pháp mà thành phố áp dụng, cùng với sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của mỗi người dân, môi trường TP Hạ Long sẽ ngày càng sạch đẹp hơn.

Minh Trang (T/h)